คืบหน้าแผ่นดินไหวสุลาเวสี ยอดดับพุ่งเกือบ50ราย

12:45 29 กันยายน 2561 1,978
ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวในเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นเกือบ 50 รายและเกิดอาฟเตอร์ช็อกมากกว่า 30 ครั้ง

 

วันนี้ (29 ก.ย. 61) ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวในประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุด รัฐบาลอินโดนีเซียยืนยันยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการครั้งแรกเพิ่มขึ้นเป็น 48 ราย หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้ง ความแรง 5.9 และ 7.5 แม็กนิจูดที่บริเวณเกาะสุลาเวสี เมื่อวานนี้ (28 ก.ย.)

 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างไม่เป็นทางการอยู่ที่ 30 รายและบาดเจ็บ 12 คน โดยแผ่นดินไหวครั้งแรก 5.9 แม็กนิจูดนั้นมีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บ 10 คน

 

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดดังกล่าวได้มาจากโรงพยาบาลที่รักษาผู้บาดเจ็บจากแผ่นดินไหว โดยผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ในเมืองปาลู เมืองเอกของจังหวัดสุลาเวสี นอกจากนี้คาดว่าอาจมีผู้ที่ถูกฝังอยู่ใต้ซากอาคารบ้านเรือนที่พังถล่มจากแผ่นดินไหว ซึ่งหลังเกิดแผ่นดินไหวทั้ง2 ครั้ง ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างน้อย 31 ครั้งแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ (28 ก.ย.) และเกิดคลื่นสึนามิสูงเกือบ 3 เมตร โดยเกิดขึ้นหลังจากคำเตือนสึนามิได้ถูกยกเลิกไป และคลื่นสึนามิได้ซัดเข้าฝั่งสุลาเวสีและกวาดเอาบ้านเรือนประชาชนหลายหลังลงทะเลไปใน 2 เมือง คือเมืองปาลูและเมืองมามูจู ส่วนห้างสรรพสินค้าปาลู แกรนด์ มอลล์ และมัสยิด 1 แห่งได้รับความเสียหายจากสึนามิ ส่วนสนามบินปาลูปิดให้บริการ

 

 

ด้านการปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยซึ่งมีทหารอินโดนีเซียเข้าร่วม ได้เข้าช่วยอพยพผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่แผ่นดินไหว โดยการปฏิบัติงานต้องประสบกับความยากลำบากเนื่องจากเกิดไฟฟ้าดับทั่วเมืองปาลูและเมืองดองกาลาที่อยู่ติดกัน ทำให้การสื่อสารถูกตัดขาดด้วย โดยทั้ง 2 เมืองอยู่ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหวมากที่สุด ซึ่งศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างไป 27 เมตร ด้านเจ้าหน้าที่อินโดนีเซีย เปิดเผยว่า สามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตหลายรายจากใต้ซากอาคารบ้านเรือนที่พังถล่มจากแผ่นดินไหว

 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้อินโดนีเซียเพิ่งเกิดแผ่นดินไหวหลายครั้งที่เกาะลอมบอกในเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมเกือบ 500 ราย