คลื่นสึนามิถล่มชายฝั่งอินโดฯ ดับแล้ว5ราย

09:08 29 กันยายน 2561 3,581
คลื่นสึนามิสูง 2 เมตร ซัดเมืองชายฝั่งเกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซีย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.5

วันนี้ (29ก.ย.61) เกิดคลื่นสึนามิสูง 2 เมตร หลังแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ถล่มชายฝั่งเมืองปาลู เกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซีย ไม่นานหลังเจ้าหน้าที่ยกเลิกคำเตือนสึนามิ โดยมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ พบว่า ประชาชนกรีดร้องและวิ่งหลบหนีด้วยความตื่นตระหนก และมัสยิดแห่งหนึ่งในกลุ่มอาคารบ้านเรือนที่อยู่ใกล้ชายฝั่ง ได้รับความเสียหายด้วย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานด้วยว่า มีผู้เสียชีวิต 5 ราย แต่ยังไม่ชัดเจนว่า ผู้ที่เสียชีวิตเป็นผลมาจากสึนามิหรือไม่

 

สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐ แถลงว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ เกิดขึ้นนอกชายฝั่งเกาะสุลาเวสี ภาคกลางของอินโดนีเซีย ที่ความลึกลงไปในทะเล 10 กิโลเมตร ก่อนเวลา 18.00 น.วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลาเดียวกันตามเวลาในไทย ซึ่งมีการประกาศเตือนคลื่นยักษ์สึนามิ แต่ก็ยกเลิกภายใน 1 ชั่วโมง

 

ในคลิปวิดีโอเผยให้เห็นภาพสึนามิถล่มเมืองปาลู คลื่นสูงซัดเข้าอาคารหลายหลัง และซัดมัสยิดขนาดใหญ่ในเมืองด้วย ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวประมาณ 80 กิโลเมตร

 

ดีวีโกรีตา คาร์นาวาตี หัวหน้าสำนักงานอุตุนิยมและธรณีวิทยาของอินโดนีเซีย “บีเอ็มเคจี” กล่าวว่า สึนามิลดความรุนแรงลงมาก แต่สถานการณ์ก็ปั่นป่วนวุ่นวาย มีประชาชนวิ่งหนีไปตามถนนและอาคารหลายหลังพังถล่ม มีเรือลำหนึ่งถูกสึนามิซัดขึ้นฝั่งด้วย  

 

เมื่อเดือนที่แล้ว เกิดแผ่นดินไหวหลายครั้งเขย่าเกาะ “ลอมบอก” ของอินโดนีเซีย มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย และครั้งใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ส.ค. มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 460 ราย

 

ทั้งนี้ เคยเกิดสึนามิรุนแรงในปี 2547 หลังเกิดแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย คร่าชีวิตผู้คนไป 226,000 รายทั่วมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งรวมทั้งกว่า 120,000 ราย ในอินโดนีเซีย โดยอินโดนีเซียมักเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงบ่อยครั้ง เนื่องจากตั้งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า “วงแหวนแห่งไฟ” ในมหาสมุทรแปซิฟิก ที่มักเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิด ซึ่งภูเขาไฟกว่าครึ่งหนึ่งในโลกใบนี้ ที่โผล่พ้นระดับทะเลอยู่ในพื้นที่ “วงแหวนแห่งไฟ”

 

คลิปจากทวิตเตอร์ @severeweatherEU