‘จตุพร’ แนะนายกฯดู ‘บิ๊กจิ๋ว’ เป็นตัวอย่าง

12:30 28 กันยายน 2561 3,196
‘จตุพร’ขอนายกฯลาออกหลังประกาศสนใจงานการเมือง พร้อมแนะดู ‘บิ๊กจิ๋ว’ เป็นตัวอย่าง สร้างความชอบธรรมก่อนลงแข่งขัน

 

วันนี้ (28ก.ย.61) นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)  ระบุว่า ต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)  ดูพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นตัวอย่าง ที่ในอดีตเมื่อจะลงเล่นการเมือง ก็ได้ลาออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ก่อนจะครบวาระสอดคล้องกับ สถานการณ์ในขณะนี้ ที่นายกฯประกาศสนใจงานทางการเมือง และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็สนใจการเมืองเช่นกัน แม้พล.อ.ประยุทธ์ จะออกแบบว่า ให้อยู่ในหน้าที่ได้โดยไม่ต้องรับสมัครรับการเลือกตั้ง แต่ถือว่าตำแหน่งหัวหน้าคสช. และม.44ถือเป็นอำนาจสูงสุดที่สามารถคุมอำนาจหรือปลดกกต.ได้ ซึ่งกกต.ถือเป็นกรรมการที่จะทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วการเลือกตั้งกกต.คือผู้มีอำนาจสูงสุด ซึ่งเชื่อว่า กกต. ไม่อาจจะขัดอำนาจของคสช.ได้ ดังนั้นต้องการให้เห็นว่าภายใต้กติกาปัจจุบัน ไม่สามารถเดินหน้าประเทศไปข้างหน้าได้

 

พร้อมฝากพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่สนใจเพียงแต่การเมือง แล้วจะจบ แต่ต้องสนใจประเทศไทย ประชาธิปไตย ประชาชนด้วยว่าสถานการณ์ในวันข้างหน้าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะการใช้อำนาจตามม.44 ทำให้เกิดปัญหาในอนาคตอย่างแน่นอนซึ่งการออกแบบประชาธิปไตยเช่นนี้ ไม่ต่างกับการถอดแบบแก้มาจากประเทศเมียนมาร์ เห็นว่าเมื่อคณะกรรมการอยากเป็นผู้เล่น แต่กลับส่งสัญญาณเข้าข้างผู้เล่นอย่างชัดเจน ประเทศเดินต่อไปไม่ได้ ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เพื่อให้คนกลางได้เข้ามาทำหน้าที่ จึงจะสามารถลงเป็นผู้แข่งขันได้ เช่นเดียวกับผู้อื่นเพื่อความเสมอภาค พร้อมมองว่าที่ผ่านมา 5 ปี เศรษฐกิจอยู่ในขั้นวิกฤต ประชาชนอดทนเพื่อแลกกับคำว่าความสงบ ถือว่าประชาชนให้โอกาสมามากแล้ว

 

ซึ่งหากพล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ต่ออีก 20 ปีตามยุทธศาสตร์ชาติก็ไม่เป็นไร แต่ต้องอยู่ภายใต้การแข่งขันอย่างเสมอภาค พร้อมย้ำว่าไม่ขัดข้องหากใครจะเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่ขอให้มีความสง่างามและมีน้ำใจนักกีฬา และเป็นที่ยอมรับของประชาชน ซึ่งเชื่อว่าจะให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้