โรมา เทอร์มินี่ สถานีรถไฟต้นแบบพื้นที่เชิงพาณิชย์แห่งกรุงโรม

13:08 27 กันยายน 2561 1,908
รายงานพิเศษชุด รถไฟความเร็วสูง โอกาสทองเศรษฐกิจไทย ตอนที่ 7 : โรมา เทอร์มินี่ สถานีรถไฟต้นแบบพื้นที่เชิงพาณิชย์แห่งกรุงโรม

 

Roma Termini เป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโรม ซึ่งนอกจากมีบริการหลาย   แพลตฟอร์ม  ได้แก่  รถไฟใต้ดิน รถไฟความเร็วสูงสายต่างๆ แล้ว ยังมีพื้นที่บริการอย่างกว้างขวาง โดยมีทั้งร้านอาหาร  ร้านค้าแบรนด์ดัง และแบรนด์ท้องถิ่น เปิดบริการแก่ผู้โดยสาร เพราะเป็นสถานีเชื่อมต่อที่สำคัญเส้นทางทั้งในและต่างประเทศอย่าง ออสเตรเลีย เยอรมนี ฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์

 

สถานีโรมมี่ เทอร์มินี ถือเป็นสถานีรถไฟที่เป็นศูนย์รวมของขบวนรถไฟความเร็วสูงในหลายเส้นทาง และที่สำคัญสถานีแห่งนี้ ยังมีพื้นที่เชิงพาณิชย์หรือ TOD ที่คอยให้ผู้ที่เดินทางเข้า-ออกมาใช้บริการได้  โดยสถานีมีส่วนลดพิเศษสำหรับผู้โดยสารที่มีบัตรสมาชิกอีกด้วย

 

สำหรับผู้โดยสารที่มีบัตรสมาชิก เช่น  Platinum , Executive จะมีห้องรับรองพิเศษหรือ เลาน์ คล้ายกับการเดินทางด้วยเครื่องบินของแต่ละสายการบินไว้คอยบริการผู้โดยสารชั้นพิเศษ และยังมีช่องทางออกพิเศษ Fast Tran สำหรับอีกด้วย นอกจากนี้ภายในสถานี ยังมีการบริหารจัดบริการห้องสำหรับผู้พิการ มีสำนักงานจำหน่ายตั๋วโดยสาร ตัวแทนบริษัทนำเที่ยว รวมถึงป้ายบอกเที่ยววิ่งของรถไฟแต่ละขบวนที่มีอยู่จำนวนมาก เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสาร

 

ส่วนการบริหารพื้นที่ในเชิงพาณิชย์ของสถานีรถไฟต่างๆ นั้น จะอยู่ในความดูแลของ บริษัททางรถไฟแห่งชาติอิตาลี หรือ FS ซึ่งสามารถสร้างรายได้จากบริการเชิงพาณิชย์ในสถานีได้สัดส่วนถึงร้อยละ 15-20 ของรายได้ที่เข้ามาทั้งหมด