27ก.ย.กำเนิด ‘ถวัลย์ ดัชนี’จักรพรรดิแห่งผืนผ้าใบ

08:00 27 กันยายน 2561 683
27ก.ย.2482วันเกิด ‘ถวัลย์ ดัชนี’ ศิลปินแห่งชาติเจ้าของฉายา 'จักรพรรดิแห่งผืนผ้าใบ'

27ก.ย.เมื่อปี2482 เป็นวันเกิดของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนีศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี2544 เจ้าของฉายา 'จักรพรรดิแห่งผืนผ้าใบ'ทั้งนี้อาจารย์ถวัลย์เป็ศิษย์รุ่นท้ายๆของ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากร ต่อมาได้รับการสนับสนุนให้สอบชิงทุนไปศึกษาต่อที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ด้านสาขาจิตรกรรมฝาผนัง อนุสาวรีย์ ผังเมือง และในระดับปริญญาเอก สาขาอภิปรัชญา และสุนทรียศาสตร์ ที่ราชวิทยาลัยศิลปะอัมสเตอร์ดัม

 

ชีวิตบนเส้นทางศิลปะของอาจารย์ถวัลย์ นั้นไม่ได้ราบรื่น ต้องใช้เวลากว่าสามสิบปีกว่าผลงานจะถูกยอมรับ  โดยก่อนหน้านั้นรูปของอาจารย์เคยถูกกรีดทำลายเพราะดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ทำให้ต้องเลิกแสดงผลงานในไทยไปหลายปีทีเดียว งานของอาจารย์ถวัลย์นั้นมุ่นเน้นไปที่ความดุดันน่าสะพรึงกลัว หรือภาพของบาปหรือกิเลสในตัวตนมนุษย์

 

รางวัลของอาจารย์ที่ได้เคยได้รับมีดังนี้

 

พ.ศ. 2503 รางวัลที่ 2 การประกวดศิลปกรรม ณ วังสวนผักกาด

 

พ.ศ. 2505 รางวัลที่ 1 การประกวดศิลปกรรม จัดโดย องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวกรุงเทพ

 

พ.ศ. 2528 ได้รับรางวัลเกียรติยศเหรียญทองจากสมาคมสถาปนิกสยาม ในฐานะจิตรกรผู้สร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัย

 

พ.ศ. 2540 ได้รับเลือกจากองค์การสหประชาชาติ ให้เป็นผู้แทนวัฒนธรรมทางศิลปะภาคตะวันออกไปแสดงผลงานที่นิวยอร์ค ปารีส โรม ลิสบอน แคนเบอร่า และโตเกียว ตามลำดับ

 

พ.ศ. 2544 ได้รับคัดเลือกจาก FUKUOKA ASIAN CULTURE PRIZE COMMITTEE ให้รับรางวัล Arts and Culture Prize ค.ศ. 2001

 

ทั้งนี้อาจารย์ถวัลย์ ดัชนีได้เสียชีวิตไปเมื่อ3ก.ย.ที่ผ่านมาด้วยอาการสงบ จากอาการตับวาย โดยก่อนหน้านั้นได้เข้ารับการรักษาอาการป่วย ณ โรงพยาบาลรามคำแหง นานกว่า 3 เดือน