แจ่ม!นักวิจัยพัฒนาวัคซีนไวรัสซิก้ารักษาเนื้องอกในสมอง

14:29 26 กันยายน 2561 1,822
นักวิจัยจีนและสหรัฐ ได้คิดค้นวัคซีนที่สามารถรักษาเนื้องอกในสมองของผู้ป่วย ที่พัฒนามาจากวัคซีนที่ใช้ป้องกันไวรัสซิก้า

วันนี้(26ก.ย.61)นักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ทหารของจีน ศูนย์วิเคราะห์ชีวการแพทย์แห่งชาติของจีน และมหาวิทยาลัยเท็กซัส ของสหรัฐฯ สามารถพัฒนาวัคซีนที่สามารถป้องกันไวรัสซิก้า เพื่อยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกในสมอง

 

ซึ่ง Glioblastoma หรือ GBM เป็นสิ่งที่พบบ่อยที่สุดในเนื้องอกของสมอง หากรักษาด้วยการผ่าตัด การฉายรังสี และการทำคีโม อาจส่งผลได้น้อย และมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นอีกมากถึง 100% และระยะเวลาเฉลี่ยของการรอดชีวิตของผู้ป่วยอยู่ระหว่าง 14 เดือน โดยงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่า GBM สเต็มเซลล์เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งในสมอง

 

ในปี 2560 ที่ผ่านมา นักวิจัยจากทั้งสามสถาบัน ได้ค้นพบว่าไวรัสซิก้า สามารถทำลายและฆ่าเซลล์สมอง โดยมีการวิเคราะห์ถึงการทำงานของไวรัสซิก้า ซึ่งการติดไวรัสซิก้านั้น ทำให้เกิดการตอบสนองที่รุนแรง กระตุ้นให้เกิดแผลอักเสบที่ทำให้ GBM สเต็มเซลล์ถูกทำลาย จึงได้พัฒนาวัคซีน ZIKV-LAV ที่มาจากวัคซีนป้องกันไวรัสซิก้า โดยคาดว่าจะสามารถทำลาย GBM สเต็มเซลล์ได้ด้วย

 

นักวิจัยได้ฉีดวัคซีน ZIKV-LAV ให้กับหนู พบว่าวัคซีนดังกล่าว ไม่ก่อให้เกิดความผิดปกติใดๆของร่างกาย รวมถึงสมอง และอวัยวะภายใน ซึ่งหมายความว่าวัคซีนนี้มีความปลอดภัยและยังพบว่าขนาดของเนื้องอกในสมองของหนูมีขนาดเล็กลง และสามารถฆ่า GBM สเต็มเซลล์ในสมองของหนู และยังไม่กระทบเซลล์ที่ยังแข็งแรงอยู่แม้แต่น้อยในการทดสอบนี้พบว่าไวรัสซิก้าในวัคซีนตัวนี้ยังช่วยยืดเวลาการรอดชีวิตของหนูอีกด้วย
 

การวิจัยในครั้งนี้ยังทำให้เกิดการรักษาวิธีใหม่สำหรับผู้ป่วยเนื้องอกในสมอง และนักวิจัยเหล่านี้ ก็พร้อมที่จะทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาเพื่อทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนตัวนี้ในผู้ป่วยเนื้องอกในสมอง