รถไฟความเร็วสูงอิตาลีบริการคนทุกกลุ่ม

12:52 26 กันยายน 2561 2,247
รายงานพิเศษชุด รถไฟความเร็วสูง โอกาสทองเศรษฐกิจไทย ตอนที่ 6 : รถไฟความเร็วสูงอิตาลีบริการคนทุกกลุ่ม

อิตาลีเป็นอีกประเทศหนึ่ง ที่มีรถไฟความเร็วสูงมานาน เกือบ 41 ปี บริหารงานโดยบริษัททางรถไฟแห่งชาติอิตาลี หรือ FS มีสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจ ซึ่งทำธุรกิจระบบขนส่งครบวงจร และมีบริษัทลูกมากถึง 90 บริษัท ล่าสุดปี 2560 นำรถไฟความเร็วสูงใหม่ รุ่น Frecciarossa1000  มาให้บริการ และได้รับการตอบรับจากผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

 

ภายในรถไฟความเร็วสูง ของอิตาลี มีการแบ่งชั้นโดยสารไว้ถึง 4 ประเภท คือ ชั้น Executive, Business, Premium และ Standard โดยตั้งแต่ชั้น Premium ขึ้นไปจะมีการเสริฟน้ำ ขนมขบเคี้ยวและหนังสือพิมพ์ไว้คอยบริการ มาดูภายในชั้น Business ค่ะ มีการดีไซต์ที่นั่งไว้อย่างสบาย มีโต๊ะที่เปิดขยายออกให้กว้างได้สำหรับนั่งทำงาน มีที่เสียบปลั๊กไฟใต้เก้าอี้ และที่สำคัญชั้นนี้จะมีโซนเฉพาะไม่ให้มีเสียงรบกวน มาต่อที่ชั้น Executive ชั้นที่แพงที่สุด

 

พนักงานรถไฟจะให้บริการประจำตู้  เหมาะสำหรับนักธุรกิจที่สามารถประชุมงานบนรถไฟ   เราไปดูส่วนอื่นๆของขบวนรถกันบ้าง ประกอบด้วย ห้องน้ำระบบสุญญากาศ  ตู้เสบียง ห้องเจ้าหน้าที่ประจำรถไฟ ที่สำคัญคือ ป้ายเตือนต่างๆ ที่ติดไว้ในทุกตู้ มี WIFI ให้บริการบนรถ  สำหรับส่วนราคาค่าโดยสารนั้นจะอยู่ที่ 50-150 ยูโร หรือ 1900-5700 บาท ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการจองล่วงหน้า

 

จุดเด่นของรถไฟความเร็วสูงของอิตาลี คือ การแบ่งชั้นผู้โดยสารเพื่อให้บริการกับคนหลากหลายกลุ่ม ทำให้ได้รับความนิยมสูง จนสามารถทำกำไรได้ แต่ทั้งนี้รัฐบาลอิตาลีเป็นผู้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระบบราง  ซึ่งไม่ได้นับรวมต้นทุนส่วนนี้เข้าไป