‘สุดารัตน์’สมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว

12:01 26 กันยายน 2561 3,489
‘สุดารัตน์’สมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว ด้าน เสนาะ มั่นใจ เพื่อไทยได้เสียงสูงสุด 250 ที่นั่งขึ้นไป

 

วันนี้ (26ก.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำพรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรี และอดีต ส.ส. อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ นายภูมิธรรม เวชยชัย นายเสนาะ เทียนทอง นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายวีระกานต์ มุสิกพงษ์ นายโภคิน พลกุล นายประยุทธ์ ศิริพานิช  เดินทางเข้าประชุมพรรคนัดแรกหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คลายล็อกให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ เพื่อหารือถึงร่างแก้ไขข้อบังคับพรรค ที่ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านเวปไซด์ และพิจารณาโครงสร้างการทำงานภายในพรรค

 

โดยบรรยากาศก่อนการประชุมจะเริ่มขึ้น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ หนึ่งในแกนนำและแคนดิเดตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ก่อนเข้าร่วมประชุม ทำให้บรรยากาศในวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก

 

นายภูมิธรรม ระบุว่าการประชุมวันนี้ไม่ได้เป็นการเช็คชื่อ อดีต ส.ส.ว่าใครจะอยู่หรือไป พร้อมปฏิเสธกระแสข่าว นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกวางตัวให้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อธรรม รองรับกรณีเกิดอุบัติทางการเมืองกับพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า นายสมชายยังเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย นอกจากนี้ยังปฏิเสธกระแสข่าว พรรคเพื่อไทยส่งนายโภคิน พลกุล แกนนำพรรคหารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จับมือตั้งรัฐบาล โดยให้นายอภิสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นเพียงข่าวลือ และนายโภคินได้ออกมาปฏิเสธแล้ว อย่างไรก็ตามจุดยืนของพรรค ยังคงยืนยันสนับสนุนคนในพรรค และจะเสนอ 3 รายชื่อบุคคลที่ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะพรรคมั่นใจว่า มีบุคลากรที่มีความรู้ มีศักยภาพ พร้อมให้ประชาชนตัดสินในวันเลือกตั้ง

 

นายภูมิธรรม ระบุพรรคเพื่อไทยพร้อมร่วมงานกับทุกพรรคการเมืองที่ยึดประชาธิปไตย ยืนยันไม่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนการจับมือกับ พรรคประชาธิปัตย์นั้น มีโอกาสเป็นไปได้หากแนวทางและนโยบายเหมือนกัน ในการนำพาประเทศให้พ้นจากสภาพที่เป็นอยู่

 

ด้านนายโภคิน ระบุว่า ยังงงกับข่าวที่ออกมา ยอมรับเคยเจอนายอภิสิทธิ์ตามงานทั่วไป แต่ไม่เคยคุยเรื่องการเมือง ส่วนอนาคตจะสามารถจับมือเพื่อทำงานร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ได้หรือไม่นั้น ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ ต้องดูทิศทางในพรรค และผลการเลือกตั้ง แต่ย้ำว่า จุดยืนของพรรคเพื่อไทย คือจะไม่ร่วมงานกับพรรคที่สนับสนุนเผด็จการอย่างแน่นอน

 

นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย กล่าวให้ความมั่นใจกับสมาชิกว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคเพื่อไทยจะได้เสียงเป็นอันดับ 1 แบบทิ้งขาด โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคกลางและภาคอีสานที่ยังคงมีความมั่นคง ขณะที่ภาคใต้คาดว่าจะได้ที่นั่งไม่ต่ำกว่า 10 คนขึ้นไป ขอเพียงทุกคนอย่าหวั่นไหวกับการคาดคะเนว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันจะจัดตั้งเป็นรัฐบาล และสถานการณ์การขู่และบีบให้ย้ายพรรค ที่กำลังเดินสายอย่างคึกคักในขณะนี้ เพราะเชื่อว่าหลังผลคะแนนออกมา พรรคดังกล่าวจะพ่ายแะในที่สุด เพราะประชาชนยังต้องการพรรคเพื่อไทย พร้อมประเมินว่า พรรคเพื่อไทยจะได้ที่นั่งสูงสุดกว่า 200 เสียง ตลอดจนเชื่อว่า เสียงสนับสนุนจาก ส.ว.250 คน จะไม่สามารถทำให้รัฐบาลชุดหน้าที่คาดว่าจะนำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะบริหารงานได้