หุ้นเฟซบุ๊กร่วงหลังผู้ก่อตั้งไอจีลาออก

10:40 26 กันยายน 2561 2,279
ผลกระทบจากผู้ก่อตั้งอินสตาแกรม2คนลาออก สร้างความระส่ำระสายในหมู่นักลงทุน ต่างเชื่อสถานการณ์ของเฟซบุ๊กกำลังมาถึงช่วงตกต่ำ

วันนี้(26ก.ย.61)การซื้อขายในช่วงเช้าของวันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาในสหรัฐ ราคาหุ้นของเฟซบุ๊กร่วงไปถึง 2.4 เปอร์เซ็นต์ ก่อนจะไต่ขึ้นมาจนเกือบเท่ากับระดับที่ปิดก่อนหน้านี้ที่ 165.41 ดอลล่าร์สหรัฐ

 

นักวิเคราะห์มองว่า แอปพลิเคชั่นโซเชียลเน็ตเวิร์คยอดนิยมนี้ กำลังเป็นฐานกำลังหลักของบริษัทเฟสซบุ๊ก ที่นายมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ยึดถือสำหรับการวางแผนขยายรายได้ให้กับบริษัท การลาออกของนายเควิน ซิสตรอม และนายไมค์ ครีเกอร์ จึงส่งผลกระทบไม่น้อยต่อแผนการทำงานของเฟซบุ๊กในอนาคต แต่ปัจจุบันนี้ มีผู้ใช้แอปอินสตาแกรมมากกว่า 1 พันล้านคน

 

นายซิสตรอมและนายครีเกอร์ เป็นผู้ร่วมก่อตั้งอินสตาแกรมเมื่อเดือนตุลาคม 2553 ด้วยทีมงานเพียง 13 คน ก่อนที่จะขยายเป็นพันๆ คน ในรายงานของบลูมเบิร์ก ระบุว่า นายซิสตรอมและนายครีเกอร์ ตัดสินใจไขก๊อกเพราะอึดอัดที่นายซักเกอร์เบิร์ก เข้ามาแทรกแซงการบริหารงานของอินสตาแกรมมากเกินไป

 

ขณะที่นักวิเคราะห์บางคนบอกว่า การลาออกของสองผู้ทรงอิทธิพลของอินสตาแกรม จะเป็นผลร้ายต่อเฟสบุ๊กมากกว่าเป็นผลดีอย่างแน่นอน แต่ทั้งนายซิสตรอมและครีเกอร์ ต่างก็ไม่เปิดเผยสาเหตุที่ทำให้พวกเขาต้องลาออกจากอินสตาแกรม ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 1 พันล้านคนต่อเดือน.