‘ฟ่าน ปิงปิง’ถูกจับ!เลี่ยงภาษี กระทบ4แบรนด์เนมดัง

15:32 25 กันยายน 2561 5,125
‘ฟ่าน ปิงปิง’ ถูกทางการจีนจับฐานหลบเลี่ยงภาษี กระทบสินค้าแบรนด์เนมหลายรายที่ใช้นางเอกสาวเป็นพรีเซนเตอร์ป่วนหนัก

วันนี้ (25ก.ย.61) ฟ่าน ปิง ปิง ดาราสาวอันดับ 1 ของจีน ที่รายงานจากนิตยสาร ฟอบส์ เคยระบุว่าเป็นนักแสดงที่มีรายได้สูงสุดของจีนนานถึง 4 ปีติดต่อกัน โดยมีรายได้เฉลี่ยปีละ 43 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ เกือบ 1,400 ล้านบาท แต่ในช่วงที่ผ่านมาสื่อต่างประเทศหลายสำนักทั้งสื่อตะวันตกและสื่อในจีน อาทิ รอยเตอร์ส (REUTERS) ได้เผยแพร่บทความระบุว่า ฟ่าน ปิงปิง ดาราแถวหน้าแดนมังกร ที่เคยร่วมแสดงในหนังดังอาทิ "เอ็กซ์-เมน" (X-Men) และ "ไอรอนแมน" (Iron Man) และมีผู้ติดตามมากกว่า 62 ล้านคนใน เวยป๋อ (Weibo) เว็บไซต์โซเชียลมีเดียของจีน หายไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่า ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีหนีภาษีและถูกควบคุมตัวโดยทางการจีน


ขณะที่เว็บไซต์ เจนสตาร์ ของจีน รายงานล่าสุดว่า นางเอกสาวถูกควบคุมตัวอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งที่เขตฉางผิง กรุงปักกิ่ง และกำลังถูกหน่วยงานสรรพากรตรวจสอบบัญชีของเธออย่างหนักทั้งบัญชีทรัพย์สินทั้งใน และต่างประเทศ 
 

สื่อต่างประเทศยังได้รายงานว่า การหายตัวของฟ่าน ปิง ปิง ไม่ได้เป็นเรื่องเฉพาะของดาราสาวเพียงคนเดียว แต่ยังกระทบต่อสินค้าและแบรนด์อินเตอร์ที่ใช้เธอเป็นพรีเซนเตอร์ ข้อมูลจากเว็บ Positioningmag รายงานว่า  รายได้ต่อปีของฟ่าน ปิงปิง น่าจะสูงกว่าที่ฟอร์บส์รายงานมาก ยกตัวอย่าง การรับเป็นพรีเซ็นเตอร์ ระดับ Global Ambassador ให้กับคิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรีไทย ซึ่งเปิดตัวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก็มีข่าวว่าค่าตัวไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท (ราว 3 ล้านหรียญสหรัฐ) เนอกจากนี้สื่อจีนยังเคยระบุค่าตัวของการแสดงภาพยนตร์หนึ่งเรื่องของเธออยู่ที่ราว 80 ล้านหยวน หรือ 400 ล้านบาท ส่วนการออกงานอีเวนต์ในแต่ละครั้ง ก็คิดค่าตัวอย่างน้อย 2.8 ล้านหยวน หรือ ราว 14 ล้านบาท
 

หลังมีการยืนยันจากสื่อของรัฐบาลและทางการจีนว่า ฟ่าน ปิงปิง ถูกควบคุมตัว เซาธ์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ สื่อดังของเกาะฮ่องกง ได้รายงานว่ามีแบรนด์ระดับโลก แบรนด์ใดบ้าง ที่ได้รับผลกระทบจากการเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าของฟ่าน ปิงปิง กันบ้าง
 

อันดับแรกเป็น มองบลังค์ (Montblanc) แบรนด์ปากกาและเครื่องประดับหรูสัญชาติเยอรมนี ที่เพิ่งเซ็นสัญญากับ ฟ่าน ปิงปิง ในฐานะ Global Ambassador เมื่อเดือนเมษายน (2561) ที่ผ่านมา หรือเพียง 3 เดือนก่อนหน้าที่เธอจะถูกจับ แต่หลังมีข่าวถูกจับกุม หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส รายงานว่า มองบลังค์ได้ประกาศตัดพรีเซนเตอร์คนนี้ไปเรียบร้อยแล้ว
 

แบรนด์ต่อมาเป็น หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) ซึ่งฟ่าน ปิงปิง ได้ร่วมกับหลุยส์ วิตตอง มาตั้งแต่ปี 2555 โดยเธอเป็นโฆษกในภาคพื้นเอเชียให้กับหลุยส์ วิตตอง แต่ตอนนี้ยังไม่มีความเคลื่อนไหวในการปลดเธอออกจากพรีเซนเตอร์ ขณะที่น้ำหอมซีรีส์ใหม่ของหลุยส์ วิตตอง ที่เปิดตัวในจีนเมื่อกลางเดือนกรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา ก็ยังคงใช้ดาราสาวเป็นพรีเซ็นเตอร์อยู่ รวมถึงโฆษณาที่เผยแพร่ในเว็บไซต์หลุยส์ วิตตองที่เมืองจีน (www.louisvuitton.cn/zhs-cn) ก็ยังคงไม่ถูกถอดออก
 

ถัดมาเป็นเดอเบียร์ส (De Beers) แบรนด์จิวเวลรีหรูที่มีอายุกว่า 130 ปี ซึ่งใช้ฟ่าน ปิงปิง เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ( 2560) ทำให้เราเห็น ฟ่าน ปิงปิง สวมใส่เครื่องเพชรและเครื่องประดับจากเดอเบียร์สออกงานเป็นหลักตลอดปี 2561 ที่ผ่านมา  แต่หลังมีข่าวอื้อฉาว แบรนด์นี้ที่เพิ่งเปิดสาขาในเมืองซีอาน มณฑลส่านซี ก็เลือกวิธีเพลย์เซฟด้วยการใช้ เกา หยวนหยวน ดาราสาวชื่อดังชาวจีนอีกคนมาแทนฟ่าน ปิงปิง
 

สุดท้ายเป็นแบรนด์ เกอร์แลง (Guerlain) หนึ่งในแบรนด์ดังจากเครือ LVMH อีกหนึ่งแบรนด์ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 190 ปี ที่เลือกใช้ ฟ่าน ปิงปิง เป็นโฆษกของแบรนด์เมื่อธันวาคม 2560 และได้ออกโฆษณาลิปสติกที่มีฟ่าน ปิงปิงเป็นพรีเซ็นเตอร์ และตอนนี้ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆออกมา
 

ทั้งหมดนี้เป็นสินค้าแบรนด์เนมหรูระดับอินเตอร์ ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีการหายตัวของฟ่าน ปิง ปิง ที่ทั้งสื่อทั่วโลก และแฟนคลับ ตลอดจนบรรดาเจ้าของแบรนด์เนมทั้งหลาย ต่างก็เฝ้าจับตาดูว่าผลสรุปในเรื่องนี้จะออกมาอย่างไร