2 ผู้ก่อตั้งIGลาออกจากบริษัทอย่างเป็นทางการ

13:33 25 กันยายน 2561 2,066
2ผู้ก่อตั้ง Instagram ขอลาออกจากบริษัทเรียบร้อยแล้ว งดให้เหตุผลบอกแค่อยากเริ่มต้นภารกิจใหม่

วันนี้(25ก.ย.61)The New York Times รายงานว่า2ผู้ก่อตั้ง Instagram คือ Kevin Systrom (ซีอีโอ) และ Mike Krieger (ซีทีโอ) ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากบริษัทเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยเบื้องต้นได้มีการแจ้งข่าวนี้กับผู้บริหารระดับสูงใน Instagram แล้ว

 

ทั้ง2ผู้ก่อตั้งไม่ได้ให้เหตุผลในการตัดสินใจลาออกจากบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นมา รวมทั้งแผนงานที่จะทำต่อในอนาคต ส่วนตัวแทนของ Facebook บริษัทแม่ของ Instagram ก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

 

Instagram ถือเป็นหนึ่งในเรื่องราวเด่นของวงการไอทีในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทก่อตั้งในปี 2010 ในชื่อแรกว่า Burbn มีลักษณะเป็นแอปฯเช็กอินแบบ Foursquare โดย Krieger และ Systrom เวลาต่อมาในยุคของกล้องสมาร์ทโฟนที่ iPhone 4 ได้รับความนิยมสูง จึงปรับมาเป็นแอปแชร์ภาพถ่ายอย่างเดียวชื่อ Instagram และทำแอปเฉพาะบน iPhone ก่อนอย่างเดียว ต่อมาขยายไปสู่ Android

 

จากตรงนั้น Instagram มีการเติบโตที่สูงขึ้นมากจนเข้าตา Mark Zuckerberg จนเขารีบปิดดีลซื้อกิจการด้วยมูลค่าที่ถูกมองว่าสูงมากในตอนนั้นคือ 1 พันล้านดอลลาร์ เพราะ Instagram เวลานั้นมีผู้ใช้อยู่ 35 ล้านคน แต่เมื่อปัจจุบันจำนวนผู้ใช้คือ 1 พันล้านคน ก็ต้องถือว่าเป็นดีลที่คุ้มมากของ Facebook และวิสัยทัศน์ Zuckerberg ก็ถูกต้องมากๆ

 

Kevin Systrom ซีอีโอ Instagram ออกแถลงการณ์เป็นทางการผ่านบล็อกของ Instagram โดยบอกว่าทั้งเขาและ Mike Krieger ได้ตัดสินใจลาออกเพื่อไปค้นหาและเริ่มต้นภารกิจครั้งใหม่ แน่นอนว่าชีวิตในบทใหม่ของเขาย่อมต้องเป็นก้าวที่ใหญ่กว่าเดิม ต้องการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อีกครั้ง เพียงแต่การจะทำแบบนั้นได้ จำเป็นต้องถอยออกมาจากบริษัทที่ทำงาน และใช้เวลาในการค้นหาแรงบันดาลใจโดยเป็นการดีที่จะถอยกลับไปสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง เขายังบอกว่าตลอด 8 ปีที่ผ่านมา และ 6 ปีกับ Facebook ทีมของ Instagram มีการเติบโตขึ้นมาก จากทีมงาน 13 คน มาสู่ทีมงานหลักพัน มีสำนักงานกระจายอยู่ทั่วโลก รองรับผู้ใช้งานมากกว่าพันล้านคน และพวกเขาจะคอยเฝ้ามองการเติบโตในอนาคตของทั้ง Instagram และ Facebook ต่อไป ในฐานะผู้ใช้งานคนหนึ่ง