ระบบขนส่งเชื่อมต่อในเมืองแร็งส์

13:11 25 กันยายน 2561 1,752
รายงานพิเศษชุด รถไฟความเร็วสูง โอกาสทองเศรษฐกิจไทย ตอนที่ 5 : ระบบขนส่งเชื่อมต่อในเมืองแร็งส์

เมืองแร็งส์ เป็นเมืองเล็กๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส พื้นที่แห่งประวัติศาสตร์ในการยึดครองของอาณาจักรโรมัน  เป็นสถานที่ราชาภิเษกของกษัตริย์ฝรั่งเศส  ต่อมากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี  มีสถาปัตยกรรมสวยงาม แต่นอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีชื่อเสียงด้านการผลิตแชมเปญ

 

ความสวยงามของเมืองแร็งส์ ทำให้ชาวฝรั่งเศสและทั่วยุโรปที่เดินทางมาท่องเที่ยวเมืองนี้กันต่อเนื่อง และส่วนใหญ่นิยมใช้รถไฟความเร็วสูงเป็นหลัก เพราะห่างจากกรุงปารีสราว 130 กิโลเมตร  ซึ่งระบบขนส่งเชื่อมต่อจากสถานีรถไฟเข้าไปในสถานที่สำคัญของเมืองแร็งส์ ที่มีรถโดยสาร รถรางไฟฟ้าหรือรถแทรม  และรถบัสให้บริการ จุดเด่นคือ เส้นทางของรถแทรมจะไม่ทำลายทัศนียภาพของเมือง เพราะมีระบบเพน โทกราฟ เพื่อจ่ายไฟบนตัวรถ เฉพาะเส้นทางนอกเมืองเท่านั้น เมื่อรถวิ่งเข้าเมืองจะปลดเพนโท กราฟลง และใช้ไฟฟ้าจากราง โดยใช้เวลาปลดช่วงที่ผู้โดยสารขึ้น-ลงรถ

 

ที่เห็นด้านหลังเป็นรถแทรม ที่ถูกดีไซน์ขบวนรถเป็นขวดแชมเปญ เพราะเมืองนี้ขายสินค้า แชมเปญเป็นสินค้าหลักเลยทีเดียว เขามีการผสมผสานวัฒนธรรมท้องถิ่นกับเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว

 

ที่เมืองแรงส์ จะมีบริษัทเดียวที่ให้บริการขนส่งสาธารณะทั้งรถแทรม และรถบัส เพื่อให้การเชื่อมโยงระบบเข้ากันได้ง่าย แม้เมืองแร็งส์จะมีประชากรเพียง 3 แสนคน แต่มีการใช้บริการสูงถึง 45 ล้านเที่ยวคน/ปี เนื่องจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจำนวนมาก ขณะที่คนท้องถิ่นก็เดินทางทำงานในปารีสด้วยบริการรถไฟความเร็วสูง ที่ใช้เวลาเพียง 45 นาที  ระบบขนส่งจึงมีความจำเป็นอย่างมาก  จะเห็นได้ว่า เมื่อเกิดสถานีรถไฟความเร็วสูง จะต้องมีการเชื่อมต่อการเดินทางไปยังจุดสำคัญเพื่อส่งต่อผู้โดยสารให้ไปถึงจุดหมายได้เพียงพอและสอดคล้องกับเวลาของรถไฟความเร็วสูงทุกขบวน