ปราจีนบุรีอ่วม! น้ำท่วมหนักชาวบ้านเดือดร้อนนาน1เดือน

16:03 22 กันยายน 2561 2,358
ปราจีนบุรีน้ำท่วมหนักหลายพื้นที่ หลังเปิดบานประตูระบายน้ำบางพลวงเพิ่ม ทำให้ชาวบ้านตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำได้รับความเดือดร้อน น้ำท่วมสูงกว่า 1 เดือน

วันนี้ (22 ก.ย. 61) ความคืบหน้าจากสถานการณ์น้ำป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก หลากท่วมอำเภอประจันตคาม และลดระดับกระจายวงกว้างมาพื้นที่ลุ่มต่ำตามแนวแม่น้ำปราจีนบุรีท่วมเขตพื้นที่อำเภอเมืองปราจีนบุรี และพื้นที่ปลายน้ำสุดท้ายในเขตอำเภอบ้านสร้าง ซึ่งพื้นที่ตลอดแนวริมฝั่งเหล่านี้ถูกน้ำท่วมมานานกว่า 1 เดือนแล้ว

 

ล่าสุด ประตูน้ำบางพลวงได้เปิดบานประตูเพิ่มเป็น 180 เซ็นติเมตร ส่งผลให้มวลน้ำจากประตูระบายน้ำบางพลวงและประตูน้ำหาดยางได้ไหลมารวมที่หมู่บ้านย่านยาว,คลองหัวกรดหมู่ที่ 5 ตำบลบางเดชะ อำเภอเมืองปราจีนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่แอ่งก้นกะทะรับน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมถนนหลังวัดคลองหัวกรด และบ้านเรือนราษฎร ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตรเป็นระยะทางไกลกว่า 50 เมตร โดยเบื้องต้นองค์การบริหารส่วนตำบลบางเดชะได้นำเชือกมาขึงแนวป้องกันไม่ให้ยวดยวนพลัดตกไหล่ทาง

 

ขณะที่หมู่บ้านบางแตน หมู่ที่ 11 ตำบลบางแตน อำเภอบ้านสร้าง เหนือสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง ตรงข้ามที่ทำการโครงการพัฒนาส่วนพระองค์ ตำบลบางแตน พบน้ำเอ่อนองท่วมเต็มทุ่งแล้วทั้งหมด ระดับน้ำท่วมในทุ่งสูงกว่า 2 เมตร บางช่วงโดยเฉพาะพื้นที่เลียบติดแม่น้ำบางปะกง น้ำเอ่อท่วมผิวถนน หลังจากมวลน้ำ และน้ำทะเลหนุนขึ้นมาตามแม่น้ำบางปะกง มีชาวบ้านติดแม่น้ำได้มาตั้งกระโจมบนถนนเพื่อนอนเฝ้าสิ่งของด้วย

 

ส่วนที่จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดพายุฝนพัดกระหน่ำอย่างหนักในเขตอำเภอเมือง ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ (22 ก.ย.) ส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน / ซึ่งที่ถนนสายบุรีรัมย์ - นางรอง มีรถจักรยานยนต์ และรถกระบะหลายคัน จอดอยู่ตามข้างทาง ไม่สามารถขับฝ่าสายฝนไปได้  เนื่องจากฝนที่ตกหนักประกอบกับกระแสลมแรง ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดต่ำลง  เกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้   // ขณะที่ร้านค้า แผงลอย ที่ขายอาหารและสินค้าตามริมทาง หลายแห่งไม่สามารถเปิดขายของได้ต้องรอจนกว่าฝนจะซาลง หรือหยุดตก

 

ด้านแม่ค้าริมทาง และผู้ใช้รถใช้ถนน บอกว่า ฝนที่ตกลงมาวันนี้ถือว่าหนักที่สุดในรอบปี  ซึ่งก่อนหน้านี้ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์มีฝนตกน้อยและทิ้งช่วง ส่งผลให้น้ำในคลองและสระน้ำในหลายพื้นที่ตื้นเขิน ทำให้นาข้าวขาดน้ำเหี่ยวแห้งหลายพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง

   
ทั้งนี้ แม้จะมีฝนตกหนักแต่ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั้ง 16 แห่ง ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ยังต่ำ ล่าสุดมีน้ำกักเก็บในอ่างเพียง 98 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 33 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณความจุอ่างทั้งหมด 294 ล้านลูกบาศก์เมตร