รวบแว้น-บิ๊กไบค์เมืองปากน้ำ รวมตัวซิ่งป่วนเมืองผ่านเฟซบุ๊ก

09:28 22 กันยายน 2561 1,260
รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวนำทีมจับกุมกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวกันแข่งรถในที่สาธารณะ โดยใช้วิธีนัดรวมตัวกันผ่านเพจเฟซบุ๊ก พบนำรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์มาปรับแต่งท่อให้เสียงดัง และบางรายมียาเสพติดในครอบครอง

 

วันนี้ (22 ก.ย. 61) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รองผบช.ทท.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลการปราบปรามจับกุมการแข่งรถในทางสาธารณะในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งมีการชักชวนกันทางเพจเฟซบุ๊กชื่อ “ดันโลสมุทรปราการ” มีการโพสต์ชักชวนให้กลุ่มวัยรุ่นออกมารวมตัวแข่งรถในทางสาธารณะในการแข่งขันแต่ละครั้งมีการรวมตัวกันมากกว่า 100 คัน และถ่ายทอดสดลงในเฟซบุ๊กซึ่งมีกลุ่มวัยรุ่นสนใจรับชมและแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก

 

จากการสืบสวน เจ้าหน้าที่ทราบว่าเจ้าของเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวคือนายเอกสิทธิ์ บุญกำเนิด อายุ 18 ปี จึงได้เข้าจับกุมตัวดำเนินคดีในความผิด ฐานเป็นผู้สนับสนุนให้มีการแข่งขันรถในทางสาธารณะ และสั่งปิดเพจดังกล่าวไปแล้ว พร้อมทั้งร่วมกันจับกุมผู้กระทำความผิดซึ่งส่วนใหญ่เป็นเยาวชนทั้งชายและหญิงรวม 106 คน ยึดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยจำนวน 118 คัน รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์อีก 40 คัน พร้อมทั้งตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดทั้งหมด แบ่งเป็นเยาวชน 27 คน ผู้ใหญ่ 79 คน พบสารเสพติดในปัสสาวะ 3 คน ครอบครองยาไอซ์ 3 คน น้ำหนักรวม 1.88 กรัม ครอบครองยาบ้า 20 เม็ด และครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต 2 คน

 

 

 

ขณะที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการสนธิกำลังร่วมกันระหว่างกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจจราจรกลาง และตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติซึ่งให้บูรณาการร่วมกันในการทำพื้นที่ให้ปลอดภัย ซึ่งในวันนี้ปัญหาที่มองได้ชัดเจนที่สถานการณ์เปลี่ยนไป เพิ่มเติมขึ้นคือเรื่องรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ที่มีการปรับแต่งท่อให้ดังขึ้น ซึ่งเราได้ใช้มาตรการของกรมควบคุมมลพิษห้ามใช้รถเป็นเวลา 1 เดือนและมอบคืนให้ไปเก็บรักษา แต่ต้องปรับแต่งให้คืนสู่สภาพเดิม นอกจากนี้ ยังมีการตรวจค้นโรงงานและร้านต่างๆที่มีการจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม

 

ส่วนในเรื่องของเพจต่างๆที่ชักชวนให้กลุ่มวัยรุ่นออกมารวมตัวแข่งรถในทางสาธารณะ จนถึงวันนี้สั่งปิดไปแล้วจำนวน 91 เพจ และจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 75 คน โดยจะเดินหน้ากวาดล้างจับกุมต่อไปเพื่อไม่ให้สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

 

 

 

ทั้งนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวยังขอประชาสัมพันธ์ให้พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งขันรถในทางสาธารณะว่ามีผลร้ายที่ตามมาอีกมากมาย และรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลโดยอบรมบุตรหลานไม่ให้ออกมารวมตัวมั่วสุม หรือมีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ ส่วนเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการส่งตัวไปเข้ารับการอบรมต่อไป