วันนี้ในอดีต รถรางเริ่มเปิดให้บริการเที่ยวปฐมฤกษ์

09:00 22 กันยายน 2561 2,310
วันนี้ในอดีต 22 ก.ย. พ.ศ. 2431 รถราง เริ่มเปิดให้บริการเที่ยวปฐมฤกษ์ของประเทศไทยและเอเชีย

วันนี้ในอดีต เมื่อ 22 ก.ย. พ.ศ. 2431 รถราง เริ่มเปิดให้บริการเที่ยวปฐมฤกษ์ของประเทศไทยและเอเชีย โดยบริษัทรถรางของชาวเดนมาร์ก ซึ่งนายอัลเฟรด จอห์น ลอฟตัส, นายอังเดร ลู เปลสิ เดอ ริเชอลิเออ และนายอาเก เวสเตนโฮลซ์ ได้ขอพระราชทานราชานุญาติรัชกาลที่ 5 จัดตั้งขึ้น โดยใช้ม้า 8 ตัว แยกเป็น 2 พวงพวงละ 4 ตัว ลากเทียมรถให้วิ่งไปตามราง เริ่มจากหน้าพระบรมมหาราชวังผ่านถนนเจริญกรุงจนถึงบางคอแหลมหรือถนนตกในปัจจุบัน

 

รถรางให้บริการอยู่ระยะหนึ่งแต่เกิดปัญหาขาดทุน เนื่องจากมีผู้ใช้บริการน้อย ต่อมาผู้ประกอบการจึงโอนกิจการให้กับ บริษัทรถรางกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นของอังกฤษ รับช่วงไปดำเนินการต่อ แต่ก็ยังประสบปัญหาขาดทุนเช่นเดิม จึงได้เลิกล้มกิจการไปเมื่อปี 2435 และในปี 2437 ได้มีการรื้อฟื้นกิจการรถางขึ้นอีกครั้งในปี โดย บริษัทรถรางไทย ทุนจำกัด แล้วมีการเปลี่ยนไปใช้กำลังไฟฟ้าแทนแรงม้า

 

ต่อมาก็มีบริษัทรถรางของเบลเยียมอีกแห่งคือ Siam Electricity and Cy ในสมัยนั้นมีรถรางถึง 7 สายได้แก่ สายบางคอแหลม, สายสามเสน, สายดุสิต, สายบางซื่อ, สายหัวลำโพง, สายสีลม และสายปทุมวัน รางมีลักษณะเป็นรางเดียว ทุก ๆ 500 เมตรจึงต้องมีรางสับหลีก เพื่อให้รถหยุดสวนกันได้ อย่างไรก็ตามแล้วนั้น รถรางไทยให้บริการจนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2511 เนื่องจากถูกยกเลิก เพราะมีรถเมล์ดดยสารและรถยนต์ส่วนตัวเริ่มเข้ามา