เปิดตัวหนังสือ "The Hobbit” ต้นกำเนิดแหวนครองพิภพ

08:27 21 กันยายน 2561 847
วันนี้ในอดีต 21 กันยายน ค.ศ. 1937 เป็นวันแรกของการเปิดตัวหนังสือ "The Hobbit” ต้นกำเนิดมหัศจรรย์ “The Lord of the Rings”

 

รู้หรือไม่ วันที่ 21 กันยายน ค.ศ. 1937 เป็นวันแรกของการเปิดตัวหนังสือ "The Hobbit" หรือ "There and Back Again” นวนิยายแฟนตาซีที่ประพันธ์ขึ้นโดย “J. R. R. Tolkien” (เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน)  ซึ่งถือเป็นนวนิยายต้นกำเนิดของเรื่อง “The Lord of the Rings” 

 

“โทลคีน” เขียนเรื่องราว "The Hobbit” ขึ้นในช่วงปลายทศวรรษที่ 1920  ซึ่งเริ่มแรกใช้เพียงการเล่านิทานพร้อมกับใช้ภาษาต่างๆที่น่าสนใจ จนกระทั่งสามารถได้ตีพิมพ์ครั้งแรกในวันดังกล่าว

 

 

เรื่องราวของ "The Hobbit” เกิดขึ้นในยุคก่อนเกิดเหตุการณ์ในเรื่อง “The Lord of the Rings” โดยเป็นการผจญภัยของหนุ่มน้อยฮอบบิทนามว่า “บิลโบ แบ๊กกิ้นส์” ที่ต้องการเดินทางไปยังมิดเดิลเอิร์ธพร้อมกับเพื่อนๆคนแคระ และพ่อมด “แกนดัล์ฟ” เพื่อชิงอณาจักรและทรัพย์สมบัติคืน ซึ่งการผจญภัยในครั้งนี้ทำให้เขาได้พบกับแหวนวงหนึ่ง ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของเเรื่องราว “The Lord of the Rings” ในต่อมา

 

"The Hobbit”  เป็นชื่อที่ “โทลคีน” คิดขึ้นมาในครั้งแรกระหว่างที่สอนหนังสืออยู่ที่มหาวิทยาลัย จากนั้นต่อมาจึงได้เริ่มวางเค้าโครงแผนที่ธรอร์ และเริ่มแต่งเรื่องต่อในช่วงต้นทศวรรษ 1930 โดยต่อมานิยายได้รับการตีพิมพ์ด้วยความบังเอิญ เมื่อศิษย์ของโทลคีน คือ Elaine Griffiths (เอไลน์ กริฟฟิธ)  ได้อ่านต้นฉบับ พร้อมกับนำไปให้เด็กชายอายุ 10 ปี เป็นผู้อ่านทดสอบ และนับแต่นั้นมาหนังสือจึงได้ถูกตีพิมพ์ขึ้น

 

 

หนังสือ "The Hobbit” ประสบความสำเร็จอย่างสูง จนทำให้สำนักพิมพ์ต้องพิมพ์ซ้ำแล้วซ้ำอีก พร้อมกับขอให้โทลีคนรีบส่งนวนิยายที่เกี่ยวกับ เดอะ ฮอบบิท มาโดยด่วน จากนั้นโทลคีนจึงได้สร้างนวนิยายอีกเรื่องขึ้นมา นั่นก็คือ “The Lord of the Rings”

 

ปัจจุบัน "The Hobbit” ถูกแปลเป็นภาษาต่างๆแล้วมากกว่า 40 ภาษา และติดอันดับหนังสือขายดี โดยมียอดจำหน่ายทั่วโลกรวมแล้วกว่า 90 ล้านเล่ม

 

ขอบคุณภาพจาก Facebook : The Hobbit