ฝรั่งเศส รถไฟความเร็วสูง 2 ชั้น

13:08 20 กันยายน 2561 1,706
รายงานพิเศษชุด รถไฟความเร็วสูง โอกาสทองเศรษฐกิจไทย ตอนที่ 2 : ฝรั่งเศส รถไฟความเร็วสูง 2 ชั้น

TGV หรือ เตเฌเว เป็นรถไฟความเร็วสูงในประเทศฝรั่งเศส ที่มีอายุมาเกือบ 40 ปี จากอดีตที่เคยมีความเร็ว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ปัจจุบันสามารถวิ่งให้บริการเชิงพาณิชย์ความเร็วสูงถึง 390 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และพัฒนาจากรถไฟชั้นเดียวมาเป็น2 ชั้นให้บริการกับผู้โดยสาร

 

จากปารีส ไป แรงส์ 140 กิโลเมตร ถ้าใช้รถไฟความเร็วสูง จะใช้เวลา 45 นาที แต่หากขับรถยนต์จะใช้เวลา ร่วม 2 ชั่วโมง เลยทีเดียว วันนี้เลยจะทดลองนั่งรถไฟความเร็วสูง 2 ชั้น ว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

 

ภายในตัวรถ TGV 2 ชั้น ถูกแบ่งเป็น ชั้นเฟิร์สคลาส ชั้นบิซิเนส และชั้นสแตนดาร์ด มีการดีไซน์เก้าอี้ที่นั่งแต่ละตู้  มีเก้าอี้ให้เลือกหลายรูปแบบทั้ง แบบเดี่ยว แบบคู่ หรือเป็นกรุ๊ป 4 คนสำหรับชั้นเฟิร์สคลาส และบิซิเนส สามารถหันหน้าหากันได้ ภายในขบวนรถยังมีตู้เสบียงอาหาร ที่มีจุดนั่งชิมวิวสวยๆ ตลอด2 ข้างทาง แต่ที่เห็นว่าแปลกกว่าที่อื่น คือการจัดจุดที่นั่งไว้นอกตู้ให้ผู้โดยสารออกมาโทรศัพท์ เพื่อไม่ให้รบกวนผู้โดยสารคนอื่น แต่กรณีที่นั่งโดยสารเต็ม ที่นั่งจุดนี้ก็จะจำหน่ายให้หากลูกค้าต้องการ

 

รถไฟความเร็วสูง TGV จะมีส่วนหัวจะแยกออกจากตัวขบวน ไม่สามารถเดินเชื่อมกันได้ จึงได้จัดตู้ไว้สำหรับเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลภายในขบวนรถ กรณีที่มีเหตุฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่แจ้งไปยังคนขับรถไฟทันที  รวมทั้งมีป้ายเตือนในหลายจุด และมีกล่องปฐมพยาบาลเบื้องต้น และสามารถปั๊มหัวใจช่วยชีวิตผู้โดยสารได้

 

จะเห็นได้ว่า แม้จะให้บริการมานาน แต่รถไฟ TGV ยังมีการพัฒนามาต่อเนื่องและที่สำคัญคือความปลอดภัยของผู้โดยสารที่ดูแลอย่างใกล้ชิด 24 ชั่วโมง จึงไม่เคยมีอุบัติเหตุในการเดินรถ