ชาติไทยพัฒนาไม่กังวลเขตเลือกตั้งสส.ลดลง

10:35 20 กันยายน 2561 2,591
ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา ระบุไม่กังวลเขตเลือกตั้งส.ส.ลดลง ลั่นจะได้ส.ส.ในสภา30ที่นั่ง

วันนี้ (20ก.ย.61) นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึง รูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งส.ส. 350 เขต หลังมีประกาศในราชกิจจานุเบกษา ว่า ไม่รู้สึกกังวล และไม่กระทบกับพรรคชาติไทยพัฒนา เพราะพรรคได้ประเมิน และ คำนวนประชากรไว้ล่วงหน้าแล้ว ซึ่งได้ตัวเลขใกล้เคียงกับกกต. พร้อมมองว่า ไม่กระทบกับจำนวนส.ส. ของพรรค แม้ว่าจะมีส.ส. หายไป 2 เขต คือที่ อ่างทอง และ สุพรรณบุรี แต่ในพื้นที่อื่นยังคงเดิม เชื่อว่าการปรับลด เขตเลือกตั้งไม่ได้ทำให้พรรคใดได้เปรียบเสียเปรียบทุกพรรคสามารถบริหารจัดการได้

 

ทั้งนี้ พรรคชาติไทยพัฒนา ตั้งเป้าได้ส.ส.30 ที่นั่งในสภา แต่ทางพรรคมีข้อกังวล เรื่องการจัดการด้านธุรการ ของ กรรมการบริหารพรรคชุดเดิม ภายใต้รัฐธรรมนูญเดิม ที่มีการอนุมัติไว้แล้ว กรรมการบริหารชุดใหม่ จะสามรถดำเนินการต่อได้หรือไม่ ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งประเด็นนี้ยังคลุมเครือ โดยจะขอความชัดเจน จาก กกต ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ รวมถึงประเด็นการหาสมาชิกด้วย

 

สำหรับพรรคชาติไทยพัฒนา เตรียมประชุมกรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 2 ต.ค.นี้ เพื่อพิจารณาร่างข้อบังคับพรรคใหม่ ที่จะต้องปรับให้ สอดรับกับ พรบ.พรรคการเมือง และ รัฐธรรมนูญใหม่ ก่อนจะประชุมใหญ่ 5 ต.ค.ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ โดยเฉพาะประเด็น การเปิดกว้างให้ สมาชิกทั่วประเทศ เสนอชื่อกรรมการบริหารพรรคและหัวหน้าพรรคได้

 

ขณะที่ความชัดเจนในการเสนอชื่อ นายกรัฐมนตรีของพรรคชาติไทยพัฒนา ต้องรอให้ได้หัวหน้าพรรคก่อน และถามความสมัครใจ ของเจ้าตัวยินดีหรือ และ พรรคจะเสนอหรือไม่ก็ได้

 

ส่วนการเปลี่ยนแปลง ที่เกิดขึ้นในพรรค เช่นกรณีที่นายวัชระ กรรณิกา ประกาศลาออกนั้น ตนทราบล่วงหน้าแล้ว ก็ถือเป็นเรื่องปกติที่จะมีการเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับเมื่อพรรคชาติไทยพัฒนา ไม่มีนายบรรหาน ศิลปอาชา แล้วก็มีคนรุ่นใหม่ของพรรคเข้ามาสานงานต่อในเชิงบริหาร