นักวิจัยฝรั่งเศสใช้หอยนางรมดักจับมลพิษใต้ทะเล

14:46 19 กันยายน 2561 1,696
นักวิจัยชาวฝรั่งเศสใช้หอยนางรมเป็นตัวดักจับมลพิษใต้ท้องทะเล เพื่อหาทางป้องกันปัญหาแท่นขุดเจาะน้ำมันเกิดรอยร้าว

วันนี้(19ก.ย.61)นักวิจัยชาวฝรั่งเศส ใช้หอยนางรมเพื่อดักจับมลพิษใต้ท้องทะเล โดยพบว่าหอยนางรมที่เกาะตามแท่นขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่งทะเลสามารถดักจับจำนวนไฮโดรคาร์บอนได้เป็นจำนวนมากต่อ 1 นาที เนื่องจากหอยนางรมแต่ละตัวจะกรองน้ำวันละหลายสิบแกลลอนต่อวัน  ซึ่งจะสามารถเตือนนักวิทยาศาสตร์ให้หาวิธีป้องกันปัญหาแท่นขุดเจาะน้ำมันเกิดรอยร้าวได้ก่อนที่จะเกิดน้ำมันรั่วครั้งใหญ่ ที่จะเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตใต้น้ำรวมถึงชุมชนที่อยู่ตามชายฝั่งได้

 

นายฌอง-ชาร์ลส์ มัสซาบัวนักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์ CNRS ของฝรั่ง เศส ผู้คิดค้นวิธีการใช้หอยนางรมดักจับมลพิษในทะเลบอกว่า หอยนางรมทำหน้าที่วิเคราะห์แบบทันที เนื่องจากหอยนางรมจะทำหน้าที่สังเกตมลพิษทางเสียง อุณหภูมิ และการเปลี่ยนแปลงของแสง นอกจากนี้ หอยนางรมยังสามารถใช้ตรวจคุณภาพของน้ำทะเลเนื่องจากหอยนางรมจะมีปฏิกิริยาในทันทีแม้จะมีปริมาณน้ำมันเพียงน้อยนิด

 

นายมัสซาบัวทำงานร่วมกับนักชีววิทยา นักคณิตศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยบอร์โดว์  ในการพัฒนากระบวนการเพื่อตรวจวัดปฏิกิริยาของหอยนางรมที่มีต่อน้ำมันและก๊าซธรรมชาติใต้น้ำมาตั้งแต่ปี 2554

 

ทีมวิจัยได้ทำตู้ปลาขึ้นเพื่อศึกษาปฏิกิริยาดังกล่าว โดยใช้แท่งคอนกรีต และ โฟมพลาสติก รวมถึงท่อยางรถจักรยานเก่า และลูกเทนนิส  พร้อมกับติดขั้วไฟฟ้าไว้ที่ตัวหอยนางรมหลายตัวที่อยู่ในตู้ปลา เพื่อให้นักวิจัยสามารถวัดความเร็วในการเปิด-ปิดกาบของหอยนางรมเพื่อกรองน้ำเอาอาหาร  โดยหากหอยนางรมเปิดปิดกาบบ่อยครั้ง ก็เป็นการแจ้งเตือนว่าหอยนางรมเริ่มมีความตึงเครียดจากระดับความเข้มข้นของไฮโดรคาร์ บอนที่ได้รับเข้าไป

 

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับความสนใจจากบริษัทโททัลซึ่งเป็นบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศสที่ได้ให้เงินลงทุนสำหรับงานวิจัยจำนวนเงิน 1.7 ล้านยูโร หรือประมาณ 64 ล้านบาท และงานวิจัยยังถูกนำไปทดสอบในหลายพื้นที่รวมถึงนอกชายฝั่งนอร์เวย์และรัสเซียด้วย