สเปซเอ็กซ์เลือก ‘เศรษฐีญี่ปุ่น’ผดส.คนแรกไปดวงจันทร์

14:32 18 กันยายน 2561 2,035
สเปซเอ็กซ์ เลือกเศรษฐีญี่ปุ่น เป็นผู้โดยสารคนแรก เดินทางไปท่องเที่ยวรอบดวงจันทร์ กับยานอวกาศบีเอฟอาร์

วันนี้(18ก.ย.61)สเปซเอ็กซ์ บริษัทขนส่งอากาศของอีลอน มัสก์ เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า ทางบริษัทได้เลือกนายยุซากุ มาเอซาวา มหาเศรษฐีชื่อดังชาวญี่ปุ่น เป็นนักท่องเที่ยวอวกาศคนแรกของบริษัท โดยนายมาเอซาวา ยอมทุ่มเงินเช่าเหมาลำยานอวกาศ “Big Falcon Rocket” หรือบีเอฟอาร์ ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ซึ่งกำลังพัฒนาอยู่ เพื่อเดินทางท่องเที่ยวรอบดวงจันทร์ อย่างเร็วสุดในปี 2566 ซึ่งเขามีแผนการที่จะนำเอาศิลปิน 6-8 คน เดินทางขึ้นไปกับเขาด้วยโดยไม่ต้องออกค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

 

นายมาเอซาวา กล่าวต่อที่แถลงข่าวว่า เขาต้องการแบ่งปันประสบการณ์นี้และสิ่งต่าง ๆ ให้ผู้คนได้รับรู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะฉะนั้นเขาจึงเลือกเดินทางไปยังดวงจันทร์ครั้งนี้พร้อมกับกลุ่มศิลปิน ส่วนอีลอน มัสก์ ซีอีโอของสเปซเอ็กซ์ กล่าวต่อที่แถลงข่าวเดียวกันนี้ว่า การเดินทางจากโลกสู่ดวงจันทร์จะใช้เวลา 4 หรือ 5 วัน

 

ทั้งนี้ ทางบริษัทได้ประกาศจากสำนักงานใหญ่ในเมืองฮอว์โธร์น รัฐแคลิฟอร์เนีย ไม่ไกลจากสถานที่จัดงานมอบรางวัลเอ็มมี อะวอร์ดส์ ที่จัดขึ้นในลอสแอนเจลิส ในช่วงเย็นวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น

 

มาเอซาวา เป็นนักดนตรีร็อก, ผู้นำแฟชั่นทางออนไลน์ และยังเป็นผู้ที่มีความนิยมชมชอบงานด้านศิลปะตัวยงด้วย ในคลิปวิดีโอที่เขาแนะนำตัวเองนั้น บอกว่า เขาเชื่อว่า ศิลปะนั้น สามารถช่วยให้โลกเกิดสันติสุขได้

 

มาเอซาวา ซึ่งมีทรัพย์สินสุทธิประมาณ 2,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการรายงานของนิตยสารฟอร์บส์ มีแผนการที่จะทำงานร่วมกับทีมงานของสเปซเอ็กซ์ เพื่อเลือกเพื่อนผู้โดยสารที่จะเดินทางไปกับเขาด้วย