“ฟลอเรนซ์”ถล่มสหรัฐฯต่อเนื่อง! ปชช.ดับแล้ว5ราย

13:56 15 กันยายน 2561 2,280
ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์พัดถล่มชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 5 ราย ขณะที่น้ำท่วมหนักในนอร์ธ และ เซาธ์แคโรไลนาทำไฟฟ้าดับเกือบ 1 ล้านหลัง

 

วันนี้ (15 ก.ย. 61) ความคืบหน้าพายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ ระดับ 1 พัดถล่มหลายรัฐที่ตั้งอยู่ติดชายฝั่งตะวันออกสหรัฐอเมริกาเมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 5 ราย โดยผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ในรัฐนอร์ธแคโรไลนา ซึ่งเป็นจุดแรกที่พายุถล่ม ซึ่งผู้เสียชีวิตรวมถึงแม่กับลูกวัยทารกเสียชีวิตจากต้นไม้ล้มทับบ้านในเมืองวิลมิงตัน รัฐนอร์ธแคโรไลนา และเกิดน้ำท่วมใหญ่ในรัฐนอร์ธแคโรไลนา และ เซาธ์ แคโรไลน่า โดยก่อนหน้านี้มีการเตือนประชาชนให้อพยพล่วงหน้าก่อนพายุเข้า 1,700,000 คน

 

อย่างไรก็ตาม หลังพายุถล่มรัฐนอร์ธแคโรไลนา ทำให้ประชาชนกว่า 20,000 คนไร้ที่อยู่อาศัย เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ประชาชนที่ไม่ได้อพยพให้อยู่แต่ภายในบ้าน และเกิดไฟฟ้าดับในบ้านเรือน 895,000 หลังทั่วนอร์ธแคโรไลนา ส่วนในเมืองนิวเบิร์น เกิดน้ำท่วมสูงสุด 10 ฟุต หรือเกือบ 3 เมตร ทำให้ประชาชนราว 500 คนติดอยู่ในบ้าน แต่เจ้าหน้าได้เข้าช่วยอพยพออกมาได้แล้ว 360 คน คงเหลืออีก 140 คนที่ยังตกค้าง ส่วนในเมืองแจ๊คสันวิล์ เจ้าหน้าที่เข้าช่วยอพยพประชาชนกว่า 60 คนออกจากโรงแรมที่พังถล่มเนื่องจากแรงพายุ

 

 

 

ด้านทำเนียบขาว เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะลงพื้นที่ประสบภัยพายุฟลอเรนซ์ในสัปดาห์หน้า และล่าสุด เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์อ่อนกำลังลงเหลือพายุโซนร้อน แต่พยากรณ์อากาศยังคงเตือนให้ระวังคลื่นสูงสตอร์มเซิร์จที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และยังจะทำให้สภาพอากาศรุนแรงต่อไปได้อีกหลายวัน

 

 

 

ทั้งนี้ อาจเกิดน้ำท่วมใหญ่ได้ในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินล่วงหน้าเนื่องจากพายุฟลอเรนซ์ไปแล้ว 5 รัฐ คือ นอร์ธและเซาธ์แคโรไลนา,แมรี่แลนด์ เวอร์จิเนีย และจอร์เจีย