“บารีจัต”จัดหนัก! ทำน้ำป่าหลากท่วมหลายพท.

14:48 13 กันยายน 2561 2,738
พายุโซนร้อนบารีจัตจัดหนัก พ่นพิษฝนกระหน่ำในพื้นที่อำเภอปากชม จังหวัดเลย ส่งผลให้น้ำป่าหลากท่วมหมู่บ้าน

 

วันนี้ (13 ก.ย. 61) อิทธิพลจากพายุโซนร้อนบารีจัตทำให้ฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำน้ำป่าจากภูเทและภูถ้ำหลากเข้าท่วมบ้านโพนทอง ตำบลเชียงกลม อำเภอปากชม จังหวัดเลย โดยชาวบ้านในพื้นที่ตั้งตัวไม่ทันทำให้ข้าวของจมน้ำเสียหายและน้ำยังหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเป็นบริเวณกว้าง

 

ขณะที่เส้นทางสายหลักที่วิ่งผ่านระหว่างหมู่บ้านรถเล็กสัญจรด้วยความยากลำบากและในพื้นที่ยังมีเมฆฝนตัวและตกลงมาเป็นระยะ โดยคาดว่าบนภูเขายังคงมีน้ำอีกปริมาณมากที่จะหลากเข้าท่วมพื้นที่ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

 

 

ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดนครพนมลดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ 11 เมตร ส่งผลให้ลำน้ำสาขาสายหลักอย่างลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม และลำน้ำก่ำเริ่มลดระดับลง เนื่องจากสามารถระบายลงสู่น้ำโขงได้เร็วขึ้นชลประทานจังหวัดต้องเร่งระบายน้ำให้ได้มากที่สุดเพื่อเตรียมรับมือกับพายุโซนร้อนบารีจัต และพายุไต้ฝุ่นมังคุดที่จะส่งผลกระทบกับไทยในช่วงสัปดาห์นี้

 

แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีพื้นที่ลุ่มต่ำในตำบลท่าบ่อสงคราม อำเภอศรีสงครามยังคงได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังกว่า 300 หลังคาเรือนซึ่งหนักสุดในรอบ 20 ปี น้ำท่วมขังนานกว่า 2 เดือน ซึ่งทางจังหวัดนครพนมได้เร่งสำรวจให้การช่วยเหลือ โดยจังหวัดนครพนมมีพื้นที่ประสบภัยพิบัติทั้งจังหวัดรวม 12 อำเภอ พื้นที่การเกษตรไม่ต่ำกว่า 200,000 ไร่