เตรียมตัวรับมือ!โลกอาจเจอ“เอลนีโญ”ปลายปีนี้

17:01 11 กันยายน 2561 5,267
องค์การอุตุนิยมวิทยาโลกเผย มีแนวโน้มสูงจะเกิดปรากฎการณ์ เอลนีโญ ส่งผลรบกวนสภาพอากาศทั่วโลกในปลายปีนี้ ซึ่งจะทำให้เป็นปีที่มาอากาศร้อนมากกว่าปกติ

 

วันนี้ (11 ส.ค. 61) องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า มีโอกาสราวร้อยละ 70 ที่จะเกิดปรากฎการณ์ “เอลนีโญ” ภายในช่วงสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ดี WMO ไม่คิดว่า ปรากฎการณ์เอลนีโญจะมีความรุนแรงเหมือนในช่วงปี 2015 – 2016 แต่จะส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศของโลกในระดับหนึ่ง

 

ขณะที่หากเกิดปรากฏการณ์เอลนีโญในปีนี้ ภูมิภาคเอเชีย – แปซิฟิก ยุโรป อเมริกาเหนือ แอฟริกา และแนวชายฝั่งอเมริกาใต้จะมีอุณหภูมิสูงขึ้น ส่วนพื้นที่ภายในของอเมริกาใต้ กรีนแลนด์ หมู่เกาะต่างๆทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิกและบางส่วนของทะเลแคริบเบียนมีความเป็นไปได้ที่อุณหภูมิจะไม่เพิ่มขึ้น

 

นายเพตเตรี ทาอาลาส เลขาธิการใหญ่ของดับเบิลยูเอ็มโอ กล่าวว่า ปี 2018 จะเป็นปีที่มีอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์ หลังจากที่หลายส่วนของโลกประสบกับภาวะอากาศร้อนในช่วงเดือนก.ค. และ ส.ค.

 

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์เอลนีโญ หรือความแปรปรวนของสภาพอากาศที่เกิดขึ้นจากกระแสน้ำอุ่นพัดมาแทนที่กระแสน้ำเย็นในบริเวณเส้นศูนย์สูตรของมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออก ทำให้อุณหภูมิในบริเวณตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิกเพิ่มสูงขึ้นเป็นระยะเวลาช่วงหนึ่ง ส่งผลให้เกิดสภาวะแห้งแล้วในบางภูมิภาค ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดฝนตกหนักในภูมิภาคที่เหลือ