ชาวบ้านทุกข์หนัก!น้ำท่วมแก่งกระจาน1เดือนยังไม่คลี่คลาย

18:35 7 กันยายน 2561 1,617
ชาวบ้าน รีสอร์ท และร้านอาหารเหนือเขื่อนแก่งกระจานประสบปัญหาหนักหลังน้ำท่วมนานกว่า 1 เดือน ขระที่หลายพื้นที่อื่นๆยังได้รับผลกระทบน้ำท่วมต่อเนื่อง

 

วันนี้ (7 ก.ย. 61) หลังจากเขื่อนแก่งกระจานมีน้ำปริมาณมากจนล้นสปิลเวย์ ทำให้ชาวบ้านหมู่บ้านท่าเรือ ตำบลแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่เหนือเขื่อนฯจำนวน 20 ครัวเรือน รีสอร์ท และร้านอาหาร 4 แห่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมสูง น้ำได้ท่วมมาตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันระยะเวลานาน 1 เดือน ชาวบ้านที่ประสบภัยต้องการให้ชลประทานเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนฯ เพราะเกรงว่าหากมีฝนตกเพิ่ม สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เหนือเขื่อนแก่งกระจานจะหนักกว่าเดิม

 

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดเพชรบุรียังคงมีน้ำท่วมในพื้นที่ตำบลแก่งกระจานและตำบลสองพี่น้อง อำเภอแก่งกระจาน และพื้นที่ลุ่มต่ำ 2 ฝั่งแม่น้ำเพชร ใต้เขื่อนแก่งกระจาน รวม 5 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอแก่งกระจาน,ท่ายาง,บ้านลาด,บ้านแหลม และอำเภอเมืองเพชรบุรี

 

 

ส่วนที่จังหวัดนครพนม แม้น้ำโขงจะลดระดับลงวันละประมาณ 10 เซนติเมตร ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 12.50 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ 50 เซนติเมตร แต่ยังมีปัญหาเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรในที่ลุ่ม โดยเฉพาะลำน้ำสาขาสายหลักอย่างลำน้ำสงครามที่รับน้ำจากลำน้ำอูน ก่อนไหลระบายลงน้ำโขงยังไหลระบายช้า ทำให้พื้นที่อำเภอนาหว้า อำเภอศรีสงคราม และอำเภอนาทมที่อยู่ติดกับลำน้ำสงครามยังคงได้รับผลกระทบหนักจากปัญหาน้ำเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรนานกว่า 1 เดือน

 

ด้านโรงเรียนบ้านดอนแดงดอนดู่ ตำบลนาทม อำเภอนาทม น้ำสงครามเอ่อท่วม ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ทางผู้บริหารโรงเรียนต้องสั่งปิดเรียนและได้ย้ายนักเรียนไปเรียนที่ศาลาวัดโพธิ์ชัยศรีเป็นการชั่วคราว เพื่อไม่ให้เด็กได้รับผลกระทบในการเรียนการสอนล่าช้า และยังมีโรงเรียนในพื้นที่อำเภอศรีสงครามถูกน้ำท่วมขังต้องปิดการเรียนการสอนแล้ว 3 แห่งคือ โรงเรียนบ้านท่าบ่อ โรงเรียนบ้านหนองหวาย และโรงเรียนบ้านหาดแพง

 

 

ทั้งนี้ที่จังหวัดผาอ่าง รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับอำเภอแม่สอดจังหวัดตาก มวลน้ำหลากท่วมบ้านเรือน สถานที่ราชการ ร้านค้า และถนนหลายสายรถไม่สามารถสัญจรได้ ชาวบ้านต้องใช้เรือสำหรับเดินทางเนื่องจากฝนที่ตกลงมา ทำให้น้ำในแม่น้ำสาละวินเพิ่มสูงขึ้น สำหรับน้ำที่ท่วมในจังหวัดผาอ่างนับเป็นอุทกภัยใหญ่ครั้งที่ 3 ในรอบ 2 เดือน ด้านเจ้าหน้าที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำที่ท่วมเมืองได้ เนื่องจากจังหวัดผาอ่างเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำและอยู่ติดกับแม่น้ำสาละวิน