‘นาซา’จัดประกวดแผนใช้ชีวิตบนดาวอังคารชิง25ล้านบาท

16:59 6 กันยายน 2561 1,987
‘นาซา’เปิดเวที ประกวดแผนการใช้ก๊าซคาร์บอนฯให้เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ชีวิตบนดาวอังคารชิงเงิน25ล้านบาท

วันนี้(6ก.ย.61)สำนักข่าววีโอเอไทยรายงานข่าวดีสำหรับนักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์คิดค้นทั่วโลก เมื่อนาซ่าประกาศจัดการแข่งขันเพื่อคิดค้นแผนการใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ให้เป็นประโยชน์สำหรับการใช้ชีวิตของผู้คนบนดาวอังคาร ชิงเงินรางวัลสูงสุดเกือบ 25 ล้านบาท

 

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ NASA เปิดการแข่งขันที่เรียกว่า “CO2 Conversion Challenge” ให้สาธารณชนได้เข้าร่วมพัฒนาโครงการที่จะเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งมีอยู่ในชั้นบรรยากาศของดาวอังคารในปริมาณมาก ให้เป็นสารประกอบหรือสิ่งที่มีประโยชน์บนดาวอังคาร

 

มอนซิ โรมานผู้จัดการโครงการ NASA Centennial Challenges Program บอกว่า แผนการส่งนักบินอวกาศไปใช้ชีวิตในดาวอังคารอย่างยั่งยืนนั้น ต้องอาศัยทรัพยากรมหาศาล ทว่า พวกเขาไม่สามารถนำทุกสิ่งทุกอย่างที่จำเป็นบนโลกไปได้ จึงจำเป็นต้องระดมสมองคิดค้นหาหนทางในการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่บนดาวอังคารให้เป็นประโยชน์

 

ซึ่งหากนักวิทยาศาสตร์สามารถเปลี่ยนแปลงทรัพยากรอย่างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นสารประกอบหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ได้ ก็จะสร้างการเปลี่ยนแปลงไม่เพียงแต่บนดาวอังคาร แต่ยังรวมถึงบนโลกของเราได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

 

บนโลกของเรา ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำ จะช่วยสร้างโมเลกุลน้ำตาลและก๊าซอ็อกซิเจน ผ่านกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช อย่างไรก็ตาม กระบวนการดังกล่าวอาจเป็นเรื่องยากที่จะเกิดขึ้นบนดาวอังคาร ภายใต้ทรัพยากรที่จำกัดอย่างน้ำและพลังงาน

 

ทั้งนี้ ในการแข่งขัน “CO2 Conversion Challenge” จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ในช่วงแรกผู้สนใจทั้งแบบเดี่ยวหรือแบบทีมสามารถส่งโครงการเข้ามา ซึ่งผู้ชนะ 5 รางวัล ที่จะได้รับเงิน 50,000 ดอลลาร์ หรือราว 1,650,000 บาท และกลุ่มนี้จะต้องสร้างอุปกรณ์หรือนำเสนอโครงการในรอบชิงชนะเลิศ เพื่อชิงรางวัล 750,000 ดอลลาร์ หรือเกือบ 25 ล้านบาท

 

ผู้ที่สนใจเข้าร่วมประชันไอเดีย สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 24 มกราคมปีหน้า โดยค้นหาคำว่า “CO2 Conversion Challenge” เพื่อลงทะเบียน ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการสมัครอย่างเป็นทางการ จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ปีหน้า