เจบิพ่นพิษ! ถล่มญี่ปุ่นอย่างหนักดับแล้ว8ราย

09:05 5 กันยายน 2561 3,710
ไต้ฝุ่น 'เจบิ' ถล่มญี่ปุ่นได้รับความเสียหายอย่างหนัก ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย8ราย บาดเจ็บ160คน

             

วันนี้( 5 ก.ย.61) ญี่ปุ่นได้รับความเสียหายอย่างหนักจากไต้ฝุ่น “เจบิ” ที่มีกำลังแรงที่สุดในรอบ 25 ปี ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 8 ราย และบาดเจ็บ 160 คน โดยไต้ฝุ่นเจบิ พัดขึ้นฝั่งในพื้นที่ด้านตะวันตกของประเทศ ส่งผลให้ฝนตกหนักและกระแสลมแรง เคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 172 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งในอ่าวโอซากา กระแสลมแรงได้พัดเอาเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งพุ่งชนสะพาน และในหลายพื้นที่ของเมืองเกียวโต หลังคาสถานีรถไฟถูกลมพัดปลิวว่อน เจ้าหน้าที่สั่งให้อพยพประชาชนในพื้นที่ประสบภัยกว่า 1 ล้านคน ท่ามกลางคำเตือนว่าจะเกิดคลื่นสูง, น้ำท่วมและดินถล่ม นอกจากนี้ ยังมีประชาชนอีกหลายหมื่นคนไม่มีไฟฟ้าใช้และเจ้าหน้าที่ก็เรียกร้องให้ประชาชนย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัย

               

ไต้ฝุ่นลูกนี้ขึ้นฝั่งที่เกาะชิโกกุในเวลาประมาณเที่ยงวันเมื่อวานนี้(4 ก.ย.)ตามเวลาท้องถิ่น และเคลื่อนตัวไปทั่วเกาะฮอนชู ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น แต่ก็คาดว่าจะอ่อนกำลังลงขณะเคลื่อนตัวไปทางเหนือ สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า ไต้ฝุ่นเจบิเป็นไต้ฝุ่นลูกแรกที่มีความแรงมากที่พัดขึ้นเกาะหลักของญี่ปุ่น ตั้งแต่ไต้ฝุ่นลูกหนึ่งพัดถล่มในปี 2536 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายไป 48 ราย

 

                 
            

ทั้งนี้ ยังมีน้ำท่วมที่สนามบินนานาชาติคันไซ ซึ่งเป็นสนามบินหลักในโอซากา ส่งผลให้ต้องปิดสนามบินและมีการยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 700 เที่ยว ขณะที่ การให้บริการรถไฟและเรือโดยสารข้ามฟาก ก็ถูกยกเลิกเช่นกัน ส่วนสวนสนุกยอดนิยมอย่าง ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอส์ เจแปน ใกล้เมืองโอซากา ก็ปิดให้บริการ 

 

ขณะนี้ เจบิเคลื่อนตัวมุ่งหน้าขึ้นเหนือพัดผ่านทั่วเกาะฮอนชู สู่ทะเลญี่ปุ่น โดยในช่วงเย็นวานนี้เจบิเคลื่อนตัวอยู่นอกชายฝั่งเกาะฟูคูอิ ด้วยความเร็วลม 126 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วลมที่จุดศูนย์กลาง 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

                

 

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น จัดการประชุมฉุกเฉินและเรียกร้องให้ประชาชนปกป้องชีวิตตนเอง ซึ่งรวมทั้งการเตรียมพร้อมและอพยพก่อนที่พายุจะมาถึง เนื่องจากสำนักงานพยากรณ์อากาศของญี่ปุ่น เตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดดินถล่ม, น้ำท่วมและกระแสลมแรง และคลื่นสูง อีกทั้งอาจเกิดฟ้าผ่าและทอร์นาโด ในพื้นที่ประสบภัยด้วย ทั้งนี้ ญี่ปุ่น เพิ่งประสบปัญหาดินถล่มและน้ำท่วมใหญ่ไปในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 ราย และตามมาด้วยคลื่นความร้อนรุนแรงเป็นประวัติการณ์