เช็คก่อนเดินทาง!ไต้ฝุ่นเจบิถล่มญี่ปุ่นพรุ่งนี้

14:37 3 กันยายน 2561 2,108
พายุไต้ฝุ่นเจบิจะพัดเข้าถล่มภาคตะวันตกของญี่ปุ่นในวันพรุ่งนี้ โดยคาดว่าจะทำให้เกิดฝนตกหนัก ทางการแนะปชช.เตรียมพร้อมรับมือ

วันนี้(3ก.ย.61)กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่า พายุไต้ฝุ่นเจบิซึ่งเป็นพายุลูกที่ 21 ในฤดูกาลนี้มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางอยู่ที่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเป็นพายุที่มีความรุนแรงระดับที่ 3 โดยจะพัดเข้าถล่มเกาะชิโกกุและคาบสมุทรคิอิของญี่ปุ่นในเช้าวันพรุ่งนี้ และคาดว่าจะลดระดับความรุนแรงลงเป็นระดับที่ 2 ในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า แต่ยังคงเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 60 เมตรต่อวินาที และจะมีความรุนแรงอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะส่งผลให้มีคลื่นในทะเลสูงถึง 11 เมตรขณะพัดเข้าถล่มเกาะชิโกกุและภูมิภาคคันไซ

 

เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศคาดว่าพายุลูกนี้จะทำให้เกิดฝนตกหนักมากขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณแถบเทือกเขา รวมถึงจังหวัดโอกายามะ, ฮิโรชิม่าและเอฮิเมะที่เคยได้รับผลกระทบอย่างหนักไปแล้วจากฝนตกหนักเมื่อต้นเดือนกรก ฏาคมที่ผ่านมา  โดยคาดว่าจะวัดปริมาณน้ำฝนจากพายุไต้ฝุ่นลูกนี้ได้ถึง 650 มิลิเมตรบนเกาะชิโกกุจนถึงวันพุธ

 

ขณะนี้พายุลูกนี้เคลื่อนตัวอยู่ห่างจากเกาะมินามิ ไดโตะในจังหวัดโอกินาว่าไปทางทิศตะวันออกประมาณ 200 กิโลเมตรในวันนี้ และเคลื่อนตัวไปยังทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ซึ่งหลังพัดเข้าถล่มเกาะชิโกกุและภูมิภาคคันไซแล้ว พายุลูกนี้จะเคลื่อนตัวต่อไปทางทิศเหนือเข้าสู่ภูมิภาคคันโต  และคาดว่ากรุงโตเกียวจะไม่ได้รับผลกระทบจากพายุลูกนี้   ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับพายุลูกนี้ รวมถึงให้ตรวจสอบสถานที่พักพิงชั่วคราวฉุกเฉินไว้ด้วย