วิจัยชี้ชัด!น้ำมันปลาไม่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ

14:18 29 สิงหาคม 2561 3,179
ผลการศึกษาชี้ชัดน้ำมันปลาไม่ได้ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ในผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

วันนี้(29ส.ค.61)การศึกษาที่มีประชาชนในอังกฤษกว่า 15,000 คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานและไม่มีสัญญาณของโรคหัวใจเข้าร่วมครั้งนี้  กำหนดให้ผู้เข้าร่วมครึ่งหนึ่งรับประทานกรดไขมันโอเมก้า-3 วันละ 1 แคปซูล  

 

ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งให้รับประทานยาหลอกที่บรรจุน้ำมันมะกอกแทน   โดยการศึกษาดังกล่าวกระทำแบบสุ่มตัวอย่างและผู้เข้าร่วมไม่ทราบสิ่งที่รับประทานเข้าไป  รวมทั้งให้ผู้ป่วยปฏิบัติตามแนวทางนี้เป็นเวลานานกว่า 7 ปี   

 

ผลปรากฏว่าร้อยละ 8.9 ของกลุ่มผู้ที่รับประทานน้ำมันปลาป่วยด้วยโรคหัวใจ หรือ โรคหลอดเลือดในสมอง เมื่อเทียบกับร้อยละ 9.2 ของกลุ่มที่รับประทานยาหลอก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญใดๆ 
ผู้ทำการศึกษาจึงสรุปว่าไม่มีเหตุผลอันควรที่จะแนะนำให้รับประทานน้ำมันปลาเพื่อป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
  

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา  ก็มีการตีพิมพ์ผลการวิเคราะห์การศึกษาในวารสารสมาคมแพทย์โรคหัวใจอเมริกัน  โดยการศึกษา 10 ชิ้นที่เกี่ยว เนื่องกับประชาชน 78,000 คนได้ข้อสรุปว่า น้ำมันปลาไม่ได้ช่วยป้องกันโรคหัวใจในกลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยงสูง   

 

ขณะที่การศึกษาด้วยวิธีการสังเกตบางชิ้นชี้ให้เห็นถึงการเชื่อมโยงกันระหว่างการบริโภคปลามากขึ้นกับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดในสมอง  แต่จากการทดสอบแบบสุ่มตัวอย่างที่มีความแม่นยำมากขึ้นกลับไม่สนับสนุนการเชื่อมโยงกันดังกล่าว