งานเข้า! ‘E-Sports’ยกเลิกแข่ง ปมกราดยิงกลางงาน

19:09 28 สิงหาคม 2561 3,209
ซีอีโออิเล็กทรอนิกส์อาร์ตส์ประกาศยกเลิกการแข่งขัน E-Sports รอบที่เหลือทั้งหมด หลังเกิดเหตุกราดยิงผู้เข้าแข่งขันภายในงานขณะสตรีมมิ่งจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 11 คน

 

วันนี้ (28 ส.ค. 61) นายแอนดรู วิลสัน ประธานกรรมการบริหาร (ซีอีโอ) อิเล็กทรอนิกส์อาร์ตส์ ออกแถลงการณ์ยกย่องผู้เสียชีวิตวัย 22 ปีและ 27 ปีว่า เป็นผู้เข้าแข่งขันที่มีเกียรติ เฉลียวฉลาด และมีทักษะ เป็นตัวอย่างที่ดีของวงการผู้เล่นเกมออนไลน์อาชีพ (อีสปอร์ต) หลังเกิดเหตุยิงที่จีแอลเอชเอฟเกมบาร์ในเมืองแจ็คสันวิลล์ รัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมาตามเวลท้องถิ่น

 

ล่าสุด บริษัทตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันรอบคัดเลือกที่เหลืออีกสามนัดของแมดเดนเอ็นเอฟแอล19 ซึ่งเป็นการแข่งขันอีสปอร์ตรายการแรกจากรายการใหญ่ทั้งหมด 4 รายการประจำฤดูกาลนี้ เพื่อทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้เข้าแข่งขันและผู้ชมอย่างละเอียด

 

สำหรับผู้ก่อเหตุคือนายเดวิด แคตซ์ วัย 24 ปี ชาวเมืองบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ หนึ่งในเกมเมอร์ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในวงการ และเคยได้แชมป์ในการแข่งขันเกมดังกล่าวมาแล้ว โดยคนร้ายชักปืนออกมายิงผู้คนหลังแพ้การแข่งขันรอบคัดเลือก ซึ่งเหตุกราดยิงเกิดขึ้นต่อหน้าการถ่ายทอดสดทางออนไลน์ (สตรีมมิ่ง) สร้างความสะเทือนขวัญให้แก่วงการอีสปอร์ตที่อ้างว่ามีผู้เล่นทั่วโลกมากถึง 250 ล้านคน และเป็นตลาดที่กำลังเติบโตด้วยมูลค่าตลาดปีละ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 32,560 ล้านบาท