บึงกาฬอ่วม! น้ำท่วมศูนย์ราชการสูง30–50ซม.

15:16 28 สิงหาคม 2561 1,655
จังหวัดติดแม่น้ำโขงได้รับผลกระทบหนัก ล่าสุดน้ำเอ่อล้นท่วมศูนย์ราชการจังหวัดบึงกาฬสูง 30 – 50 เซนติเมตร ขณะที่เจ้าของรีสอร์ทริมแม่น้ำเพชรบุรีคาดต้องใช้เวลาซ่อมแซมที่พักกว่า 2 เดือน

 

วันนี้ (28 ส.ค. 61) สภาพพื้นที่รอบศูนย์ราชการจังหวัดบึงกาฬถูกน้ำจากหนองกุดทิงเอ่อท่วมสูง 30 – 50 เซนติเมตร หลังฝนตกหนักต่อเนื่องประกอบกับแม่น้ำโขงที่มีระดับสูงสุดในรอบ 12 ปี ทำให้น้ำไม่สามารถระบายสู่แม่น้ำโขงได้ ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมสูงรถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ซึ่งนอกจากบริเวณนี้จะเป็นที่ตั้งของศูนย์ราชการที่มีหน่วยงานราชการอยู่รวมกันเป็นจำนวนากแล้ว ยังรวมถึงศาลากลางจังหวัด สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน และสรรพสามิตจังหวัดรวมอยู่ด้วย ทำให้เป็นปัญหาอย่างมากในการติดต่อราชการ

 

ขณะที่เช้าวันนี้ ทหารหน่วยรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬต้องนำเรือท้องแบนเข้าอำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านและนักเรียนกว่า 50 คนที่จะต้องเดินทางไปโรงเรียน โดยเฉพาะที่บ้านเทพมีชัย ตำบลหนองเดิ่น อำเภอบุ่งคล้า ซึ่งเป็นพื้นที่ติดริมแม่น้ำโขง ระดับน้ำท่วมทางเข้าออกหมู่สูงเกือบ 2 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เจ้าหน้าที่ต้องนำเรือเข้าไปรับและมาส่งต่อให้รถบรรทุก 6 ล้อของทหารส่งต่ออีกทอดหนึ่ง

 

 

ส่วนระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดนครพนมยังอยู่ในระดับวิกฤติ เช้านี้วัดได้ 12.55 เมตร ส่งผลให้หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำโขงล้นตลิ่งเอ่อท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขงรวม 4 อำเภอคือ อำเภอบ้านแพง,ธาตุพนม,ท่าอุเทน และอำเภอเมือง ประกอบด้วยลำน้ำอูน,ลำน้ำสงคราม และลำน้ำก่ำ ยังมีปัญหาสามารถระบายลงแม่น้ำโขงได้ช้า ซึ่งพื้นที่ทั้ง 4 อำเภอได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว

 

และนอกจากประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์น้ำท่วมแล้ว สัตว์เลียงอย่างวัว ควายก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เนื่องจากหญ้าแห้งซึ่งเป็นแหล่งอาหารหลักจมอยู่ใต้กระแสน้ำ เบื้องต้น ปศุสัตว์นครพนมได้ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง นำหญ้าแห่งอัดแท่งกว่า 200 ฟ่อนลงพื้นที่ไปแจกจ่ายให้เกษตรกรในตำบลท่าบ่อสงคราม อำเภอศรีสงครามที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารสัตว์ สำหรับตำบลท่าบ่อสงครามมีวัวควายที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้กว่า 1,000 ตัว เกษตรกรหลายรายต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายซื้อหญ้าวันละกว่า 1,000 บาทมานานเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว

 

 

 

ด้านสถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจานวันนี้ปริมาณน้ำอยู่ที่ 755.99 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 106.48 %ของความจุ ซึ่งยังคงระบายน้ำออกท้ายเขื่อนในอัตรา 16.28 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันและลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงมีพื้นที่ลุ่มต่ำถูกน้ำท่วมขัง เช่น ที่ตำบลแก่งกระจานและตำบลสองพี่น้อง อำเภอแก่งกระจาน ตำบลกลัดหลวง และตำบลท่าไม้รวก อำเภอท่ายาง ส่วนพื้นที่ใต้เขื่อนเพชรบุรียังคงมีน้ำท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำในอำเภอท่ายาง อำเภอบ้านลาด อำเภอเมือง และอำเภอบ้านแหลม แต่ระดับน้ำลงตามลำดับ

 

ทั้งนี้ กำลังพลจากกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 1 ร่วมกับอาสารักษาดินแดนอำเภอแก่งกระจาน เข้าช่วยทำความสะอาดในรีสอร์ทที่อยู่ท้ายเขื่อนเพชรบุรีที่ระดับน้ำเริ่มลดลง แต่ถึงแม้น้ำจะเริ่มลดลงแล้วแต่รีสอร์ทหลายแห่งยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้เพราะยังมีน้ำท่วมขัง ขณะที่บางแห่งต้องปิดปรับปรุง เช่นที่ บ้านรักแรกพบรีสอร์ท ผู้ประกอบการคาดว่าต้องใช้เวลาซ่อมแซมนานกว่า 2 เดือน เพราะตัวอาคาร ห้องพัก ห้องสัมมนาถูกน้ำซัดได้รับความเสียหาย