'หม่อง ทองดี' ยื่นตรวจประวัติลุ้นรับสัญชาติไทย

15:13 28 สิงหาคม 2561 1,252
'หม่อง ทองดี' แชมป์เครื่องบินกระดาษพับ เข้าตรวจสอบประวัติอาชญากรรม เพื่อขอสัญชาติไทย

 

วันนี้( 28 ส.ค.61) นายหม่อง ทองดี บุคคลไร้สัญชาติ อดีตแชมป์เครื่องบินกระดาษพับที่เคยโด่งดังเมื่อ10ปีก่อนได้เดินทางมาเข้ายื่นหนังสือส่งตัวให้ตรวจสอบประวัติที่ออกให้จากที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรมในการขอสัญชาติไทยของนายหม่อง ทองดี ที่กองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีพ.ต.อ.อัคนี อินทรครรชิต ผู้กำกับการฝ่าย5 กองทะเบียนประวัติ และพันตำรวจเอกหญิงกฤติกา ชื่นจิตร ผู้กำกับการฝ่าย 7 กองทะเบียนประวัติเป็นผู้รับคำร้องและนำนายหม่องไปกรอกข้อมูลลงในระบบคอมพิวเตอร์รวมทั้งพิมพ์ลายมือเพื่อเก็บข้อมูลตามกระบวนการ

 

โดยพ.ต.อ.อัคนีกล่าวว่า ขั้นตอนการตรวจสอบประวัตินั้น จะนำลายนิ้วมือไปตรวจสอบกับฐานข้อมูลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าเคยมีประวัติคดีอาญาหรือไม่ ซึ่งขบวนการดังกล่าวตามปกติจะใช้เวลาประมาณ5วันทำการ และจากนั้นจะส่งมูลไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อนำไปประกอบกับคำร้องของผู้ที่มายื่นขอสัญชาติ กรณีดังกล่าวจะดำเนินเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายใน1-2 วันนี้

 

ด้านนายหม่องกล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจมาก ที่จะได้รับสัญชาติไทย ซึ่งตนได้รอคอยมานานถึง9ปี ที่ผ่านตนไม่ได้เข้ามาดำเนินยื่นขอด้วยตนเองจึงทำให้เกิดความล่าช้า ก็อยากจะขอบคุณทุกๆคนที่คอยให้ความช่วยเหลือและเป็นกำลังใจ ซึ่งหากตนได้รับสัญชาติไทยก็จะทำให้ตรมั่นใจและภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนคนไทยในการเดินทางไปแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ ที่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงประมาณ2562 หลังจากนี้ก็จะพยายามฝึกซ้อมและทำผลงานออกมาให้ดีที่สุดในฐานะตัวแทนคนไทย 

 

อย่างไรก็ตามจากนี้ตนก็พร้อมที่จะเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำขั้นตอนกระบวนการต่างๆให้กับบุคคลไร้สัญชาติที่อยากจะขอสัญชาติไทย