ส่งออกไทยครึ่งปีหลังเจอพิษสงครามการค้า

13:05 26 สิงหาคม 2561 1,534
เอ็กซิมแบงก์ประเมินสงครามการค้าทุบส่งออกไทยครึ่งปีหลังเติบโตเพียง ร้อยละ 7 แนะผู้ประกอบการปรับตัว เลือกลงทุนในประเทศที่ไม่ถูกตั้งกำแพงภาษี

วันนี้ (26ส.ค.61) สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน กลับมาขยายวงอีกครั้ง เมื่อวันพฤหัสบดี (23 ส.ค.) ที่ผ่านมา หลังทั้ง 2 ฝ่าย เรียกเก็บภาษีศุลกากร ร้อยละ  25 จากอีกฝ่ายหนึ่ง คิดเป็นมูลค่า 1 หมื่น 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 5.22 แสนล้านบาท  นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ของจีนออกแถลงการณ์ว่า จะตอบโต้กลับเท่าที่จำเป็น และกำลังวางแผนจะยื่นคำร้องต่อองค์กรการค้าโลก หรือ WTO

 

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) ระบุว่า ขณะนี้ธนาคารกำลังจับตาผลกระทบจากสงครามโลกที่มีต่อผู้ส่งออกไทยอย่างใกล้ชิด โดยยอมรับว่าการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะชะลอตัวลงเหลือเติบโต ร้อยละ 7 ต่ำกว่าครึ่งปีแรกที่ขยายตัวเกิน ร้อยละ 10

 

ทั้งนี้ ทาง เอ็กซิมแบงก์  ยังได้คุยกับผู้ประกอบการไทย เพื่อติดตามผลกระทบระยะยาว รวมถึงแนะแนวทางในการปรับตัว เพราะต่อไปหากสหรัฐฯ มีการตั้งกำแพงภาษีที่สูงขึ้นอีกกับประเทศที่เกินดุลการค้า   ไทยก็อาจได้รับผลกระทบตามไปด้วย ทางผู้ประกอบการอาจต้องการปรับตัวด้วยการหันไปลงทุนผลิตสินค้าในประเทศที่ไม่ถูกตั้งกำแพงภาษี

 

ด้านนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยอมรับ เศรษฐกิจไทยยังคงมีปัจจัยเสี่ยง คือ มาตรการกีดกันทางการค้าและการตอบโต้ระหว่างประเทศ ซึ่งมีผลกระทบต่อการส่งออกของไทยชัดเจนปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า โดยยังต้องติดตามมาตรการกีดกันทางการค้าใหม่ ๆ ที่จะประกาศออกมา ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อการลงทุนภาคเอกชนชะลอลง นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของค่าเงินสกุลหลัก

 

ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยตัวเลข 7 เดือนแรก ปี 2561  มี มูลค่ากว่า 146,235 ล้านดอลลาร์สหรัฐ    เพิ่มร้อยละ  10.57  พร้อมประเมินว่า ทั้งปีจะเติบโตใกล้เคียงเป้าหมายที่ร้อยละ  8

 

สอดคล้องกับข้อมูลศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ระบุว่า ส่งออกทั้งปี 2561 จะขยายตัวที่ ร้อยละ 8.5  โดยช่วงที่เหลือของปีอาจขยายตัวได้ลดลงจากเศรษฐกิจโลกที่เริ่มส่งสัญญาณชะลอตัว และมาตรการกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ เช่นเดียวกับ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า มาตรการกีดกันทางการค้าของสหรัฐต่อนานาประเทศน่าจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าไทยในช่วงครึ่งปีหลังมากกว่าช่วงครึ่งปีแรก