ไต้ฝุ่นถล่มหลายพท.เอเชีย เจ็บ-ตายหลายราย

14:30 25 สิงหาคม 2561 1,549
ไต้ฝุ่น “ซีมารอน” พัดถล่มทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 30 คน ด้านพายุดีเปรสชั่นถล่มไต้หวัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

 

วันนี้ (25 ส.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไต้ฝุ่น “ซีมารอน” พัดถล่มภาคตะวันตกของญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 30 คนและสูญหาย 3 คน แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต โดยประชาชนได้รับการแจ้งเตือนให้อพยพกว่า 1,000,000 คน แต่ล่าสุดจำนวนประชาชนที่ได้รับการแจ้งเตือนให้อพยพได้ลดลงแล้ว

 

ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นในภาคตะวันตกของญี่ปุ่นจากซีมารอน ฝนตกหนักทำให้ถนนหลายสายเกิดน้ำท่วม อาคารบ้านเรือน 77 หลังได้รับความเสียหาย โดยบางแห่งหลังคาถูกพายุพัดหายไป รถบรรทุกพลิกคว่ำบนสะพานเนื่องจากลมแรงจัด กังหันลมขนาดใหญ่สูง 60 เมตรหักโค่นบนเกาะอาวาจิ และเกิดไฟฟ้าดับบ้านเรือนประชาชนเกือบ 100,000 หลัง ส่วนการเดินทางต้องหยุดชะงักเมื่อวานนี้ (24 ส.ค.) โดยมีการยกเลิกเที่ยวบินราว 300 เที่ยวในวันที่ 23 และ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่รถไฟหัวกระสุนความเร็วสูงในภาคตะวันตกหยุดวิ่งชั่วคราว แต่ได้กลับมาวิ่งตามปกติแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ (24 ส.ค.)

 

ขณะที่ไต้ฝุ่นซีมารอนได้เคลื่อนตัวลงทะเลญี่ปุ่นแล้วเมื่อวานนี้ (24 ส.ค.) หลังถล่มภาคตะวันตะวันตก และขณะนี้กำลังเคลื่อนตัวไปทางเหนือของญี่ปุ่น คาดว่าจะพัดขึ้นฝั่งเป็นรอบที่ 2 ที่เกาะฮอกไกโดในวันสองวันนี้ ด้านพยากรณ์อากาศเตือนประชาชนให้ระวังน้ำท่วม ดินถล่ม และคลื่นสูงได้อีก

 

อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์นี้เพียงสัปดาห์เดียว ญี่ปุ่นถูกพายุไต้ฝุ่นถล่ม 2 ลูก โดย “ซีมารอน” เป็นลูกที่ 2 ต่อจากไต้ฝุ่น “ซูลิก” ส่วนภาคตะวันตกของญี่ปุ่นที่ถูกซีมารอนถล่มครั้งนี้เพิ่งเกิดฝนตกหนักที่สุดในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 200 ราย

 

 

ส่วนไต้ฝุ่น “ซูลิก” หลังออกจากญี่ปุ่นได้พัดถล่มเกาหลีใต้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 2 คนและสูญหาย 1 คน มียกเลิกเที่ยวบิน 800 เที่ยว ขณะที่กรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้และเขตปริมณฑลไม่ได้รับผลกระทบหนักจากซูลิก ซึ่งก่อนหน้านี้ ซูลิกได้ทำให้เกิดฝนตกหนักบนเกาะเชจู เมืองจินโดและเมืองกังจิน ส่วนความเสียหายอื่นมีเพียงเล็กน้อย โดยมีอาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่งและไฟฟ้าดับราว 12,000 หลัง ล่าสุดเมื่อวานนี้ (24 ส.ค.) เกาหลีใต้ได้ยกเลิกคำเตือนพายุไต้ฝุ่นทุกพื้นที่แล้ว หลังซูลิกได้เคลื่อนตัวออกจากเกาหลีใต้ไป

 

ทั้งนี้ ที่ไต้หวันมีรายงานเกิดพายุดีเปรสชั่น ทำให้เกิดน้ำท่วมทั่วไต้หวัน ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บสาหัส 1 คน และเรือใหญ่เกยตื้น 7 ลำ ทำให้ลูกเรือสูญหาย 14 คน