‘นอร์เวย์’พัฒนาเรือไร้คนขับ ‘milliAmpere’

10:32 23 สิงหาคม 2561 2,394
มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ของนอร์เวย์พัฒนาเรือโดยสารที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ‘มิลิแอมแปร์’ เบื้องต้นพอใจผลทดสอบ

วันนี้(23ส.ค.61)คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์เวย์ ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบเรือข้ามฟากที่ไม่ต้องมีคนขับเรือเป็นครั้งแรก ที่คลองแห่งหนึ่งในเมืองทรอนด์ไฮม์ (Trondheim)   แม้ว่าโครงการเรือ"มิลิแอมแปร์"(milliAmpere) ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ทีมนักวิจัยก็พึงพอใจในความสำเร็จในการทดลองใช้งานจริง 

 

องค์ประกอบสำคัญคือ ระบบนำร่องด้วยสัญญาณดาวเทียม และตัวเซนเซอร์ 4 ตัว ที่อาศัยกล้องอินฟราเรด เรด้าร์ (radar) รวมทั้งระบบไลด้าร์ (LIDAR) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้แสงเลเซอร์สำหรับการคำนวณระยะทางและประมวลผลข้อมูลสำหรับการสร้างภาพสามมิติ ซึ่งจะช่วยให้เรือไม่ปะทะกับสิ่งกีดขวางหรือเรือลำอื่นในลำน้ำ 

 

เรือไร้คนขับต้นแบบนี้ใช้แบตเตอรี่ชาร์จไฟบ้าน และระบบสื่อสารไร้สายสำหรับการตรวจจับเรือลำอื่นระหว่างเส้นทางสัญจร บรรทุกผู้โดยสารได้ 12 คน รวมทั้งจักรยานและรถเข็นเด็ก ทีมพัฒนาเรือลำนี้กำลังประสานงานกับสถาบันวิจัยในเนเธอร์แลนด์และสหรัฐฯ เพื่อสร้างฝูงเรือไร้คนขับประเภทต่างๆ ที่จะใช้ให้สอดคล้องกับลักษณะที่เหมาะสมของการสัญจรทางน้ำในแต่ละท้องถิ่น สำหรับการขนส่งทั้งผู้โดยสารและสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย โดยโครงการนี้มีเป้าหมายจะทำให้เสร็จสิ้นภายใน 2 ปีข้างหน้า.