เตือน!พรุ่งนี้เที่ยง น้ำหลากท่วมตัวเมืองเพชรบุรี

17:58 21 สิงหาคม 2561 2,020
ชลประทานจังหวัดเพชรบุรีเตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือ เที่ยงวันพรุ่งนี้มวลน้ำจากเขื่อนแก่งกระจานเข้าถึงตัวเมือง คาดท่วมสูง 10-20 เซนติเมตร

วันนี้ (21 ส.ค. 61) เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เร่งระบายน้ำออกท้ายเขื่อนในอัตรา 286 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละ 24 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นการระบายน้ำสูงสุดในรอบปี แม้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี หรือเขื่อนเพชรบุรีจะตัดน้ำส่วนหนึ่งเข้าสู่ระบบคลองชลประทาน แต่ยังเหลือมวลน้ำอีกจำนวนมากที่หลากลงแม่น้ำเพชรบุรี โดยคาดว่ามวลน้ำระลอกนี้จะถึงตัวเมืองเพชรบุรีในช่วงเที่ยงวันพรุ่งนี้ (22 ส.ค.) 

 

นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบุรี กล่าวว่า มวลน้ำระลอกนี้เกินกว่าศักยภาพของแม่น้ำเพชรบุรีจะรับได้ โดยคาดว่าจะเอ่อท่วมตัวเมืองเพชรบุรีสูง 10 – 20 เซนติเมตร และจะท่วมนานประมาณ 5 -7 วัน โดยพื้นที่ที่อาจจะได้รับผลกระทบคือ ตำบลคลองกระแชง ตำบลท่าราบ ตำบลบ้านหม้อ และตำบลต้นมะม่วง แต่เจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมรับมือไว้อย่างเต็มที่ 

 

 

ขณะที่นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า สิ่งที่กังวลในขณะนี้คือ น้ำอาจหลากเข้าท่วมถนนสายเพชรเกษม ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักที่มุ่งหน้าลงสู่ภาคใต้ จึงได้สั่งระดมกระสอบทรายป้องกันน้ำหลากเข้าท่วมและติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้พร้อมแล้ว หากไม่สามารถป้องกันได้ก็ยังมีเส้นทางสายรองเลี่ยงตัวเมืองอีก 2 เส้นทาง

 

ทั้งนี้ การผลักดันน้ำลงอ่าวไทยที่อำเภอบ้านแหลมนั้น ขณะนี้มีเรือผลักดันน้ำทำงานอยู่จำนวนทั้งสิ้น 46 ลำ โดยจะต้องเร่งผลักดันน้ำออกสู่อ่าวไทยให้เร็วที่สุด เนื่องจากในช่วงวันที่ 26 – 27 ส.ค.นี้ น้ำทะเลจะหนุนสูงอีกครั้ง ซึ่งจะทำให้การผลักดันน้ำเป็นเรื่องยากมากขึ้น