ปอท.ประสานกระทรวงดิจิทัลฯปิด70เว็บไซต์พนันบอล

19:18 12 มิถุนายน 2561 1,834
ชุดเฝ้าระวังเว็บไซต์พนันฟุตบอลพบเว็บไซต์ที่เข้าข่ายความผิดกว่า 100 เว็บไซต์ พร้อมส่ง 70 รายชื่อเว็บไซต์ ให้กระทรวงดิจิทัลฯ ดำเนินการปิดทันที

วันนี้ (12มิ.ย.61) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) วางมาตรการป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอล เตรียมพร้อมรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ โดยได้ตั้งศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันฟุตบอลขึ้นและได้มอบหมายให้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ทำหน้าที่เฝ้าระวังเว็บไซต์ที่เปิดรับเล่นพนันทายผลฟุตบอล ทางปอท.จึงได้มีการตั้งชุดทำงาน ที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทางคอมพิวเตอร์ 40 คน คอยเก็บข้อมูลเว็บไซต์ที่เข้าข่ายเป็นเว็บพนัน ซึ่งขณะนี้พบที่เข้าข่ายความผิดแล้วมากกว่า 100 เว็บไซต์ โดยได้ส่งรายชื่อ 70 เว็บไซต์ ให้กับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดำเนินการปิด

 

ขณะที่ข้อมูลการสืบสวนพบว่าฐานข้อมูลของเว็บพนันบอลเหล่านี้ ทั้งหมดอยู่ในต่างประเทศ ซึ่งตำรวจ ปอท. จะต้องประสานข้อมูลในการปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ให้ได้มากที่สุด เพื่อปิดช่องทางการเข้าถึงของนักพนัน ขณะเดียวกันยังจับตาการเล่นพนันบอลในกลุ่มแอพพลิเคชั่นไลน์ด้วย หากพบจะต้องถูกดำเนินคดีไม่ต่างกัน

 

ด้านพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  กำชับให้ดำเนินมาตรการป้องกันและปราบปราม การลักลอบเล่นพนันทายผลฟุตบอล ช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018  โดยเฉพาะการติดตามทวงหนี้โหด เบื้องต้นได้กำหนดแผน"พิทักษ์ภัยดูแลประชาชน 61" ซึ่งดูแลป้องกันอาชญากรรม ยาเสพติด พื้นที่สุ่มเสี่ยง ที่เคยเกิดเหตุ เช่นในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร และตามหัวเมืองใหญ่

 

นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบพริตตี้และเน็ตไอดอลเข้าข่ายโฆษณาเชิญชวนให้พนันบอลออนไลน์กว่า 1,000 รายทั่วประเทศ อยู่ระหว่างตรวสอบเพื่อยืนยันตัวบุคคล หากพบความผิดก็จะดำเนินคดีฐานโฆษณาชักชวนให้มีการเล่นพนัน ต้องระวางโทษจำคุก1ปีปรับ 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ