‘ประสิทธิ์’เปิดใจอ้างเป็นแพะคดีโกงบิทคอยน์

13:30 20 สิงหาคม 2561 1,201
‘ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ’เปิดใจคดีบิทคอยน์ เป็นผู้เสียหายถูกใช้เครดิตหลอกให้ลูกค้าของตนเอง โอนหุ้นให้เข้าบัญชี

วันนี้ (20ส.ค.61) นายประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ อดีตผู้บริหารบริษัทหลักทรัพย์ ซึ่งมีชื่อเป็นผู้ต้องสงสัยพัวพันคดีโกงบิทคอยน์  ได้เปิดโต๊ะแถลงข่าว ที่โรงแรมดุสิตธานี เพื่อยืนยันว่าเป็นหนึ่งในผู้เสียหายในคดีฉ้อโกงที่มีความเกี่ยวข้องกับบิทคอยน์และการซื้อขายหุ้น บริษัท ดีเอ็นเอ 2002 (DNA) จากการทำหน้าที่ Deal Maker ในกลุ่มที่ทำธุรกิจร่วมกับนายปริญญา จารวิจิต ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคนสำคัญในคดี ซึ่งมีนายเออาร์นี โมตาวา ซาริมา หรืออาร์นี่ ชาวฟินแลนด์และนางสาวชนนิกานต์ แก้วกาสี หรือแตงโม เป็นผู้เสียหายหลักในคดี    โดยระบุว่า เราต่างได้รับความเสียหายร่วมกัน โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มเออาร์นี่และแตงโม ส่วนกลุ่ม 2 คือ ตนเอง เสียหายหุ้นให้กับนายปริญญา โดยลูกค้าโอนหุ้นให้นายปริญญาโดยใช้เครดิตจากตนเอง

 

นายประสิทธิ์ ระบุว่า ขณะนี้ตนเองตกเป็นแพะรับบาปในเรื่องที่เกิดขึ้น หลังได้รู้จักกับนายปริญญา ผ่านเฟสบุ๊ค จากที่ได้ไปศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ Blockchain  มาจากประเทศสิงคโปร์  ต่อจากนั้นนายปริญญาได้พาได้พาเออาร์นี่ และแตงโมมาทำความรู้จักและสนิทสนมกัน ซึ่งจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจด้วยกัน อย่างไรก็ตาม หลังจากทำงานร่วมกันได้ไม่ถึง 4 เดือน ทั้งตนเองและแตงโม เริ่มสงสัยเพราะไม่มีการโอนค่าหุ้นให้ลูกค้าและไม่โอนเงินเข้าบริษัท จนกระทั่งต้องยุติการร่วมงานกัน

 

จากนั้น มีผู้ใหญ่ในวงการแนะนำให้รู้จัก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า  หรือผู้กอง ธรรมนัส  ให้เข้ามาเป็นคนกลางเจรจาไกล่เกลี่ย จึงโอนหุ้นมาฝากไว้ที่ผู้กองธรรมนัส กว่า 400 ล้านหุ้น ซึ่งเป็นหุ้นที่นายปริญญายังชำระค่าหุ้นไม่ครบ  โดยผู้กองธรรมมนัส ระบุว่า หากเรื่องคลี่คลายก็จะทำการโอนหุ้นคืนไปยังลูกค้า

 

ส่วนเออาร์นีได้รับหุ้น DNA ในวันที่ 3 พ.ย. 2560 จำนวน 185 ล้านหุ้น ราคา 1.23 บาท เป็นเงินกว่า 227 ล้านบาท และวันที่ 17 พ.ย. 2560 จำนวน 160 ล้านหุ้น ที่ราคา 1.50 บาท เป็นมูลค่า 240 ล้านบาท พร้อมทั้งมีเอกสารลงนามของผู้ซื้อและผู้ขายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  

 

ส่วนบรรยากาศที่โรงแรมดุสิตธานี ก่อนการแถลงข่าวของนายประสิทธิ์ มีประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมนำดอกกุหลาบสีแดง และ ช่อดอกไม้ มามอบให้นายประสิทธิ์

 

สำหรับคดีโกงบิทคอยน์สืบเนื่องจากนายเออาร์นี โมตาวา ซาริมา นักธุรกิจชาวฟินแลนด์ เข้าแจ้งความกองปราบปราม หลังถูกนายปริญญา จารวิจิต และพวกหลอกลงทุนซื้อหุ้นด้วยเงินสกุลบิทคอยน์ ประมาณ  797 ล้านบาท ซึ่งต่อมาศาลออกหมายจับ 3 พี่น้องจารวิจิตร ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน เนื่องจากพบการรับโอนเงินที่หลอกลวงมาเข้าบัญชี  นอกจากนี้ กองปราบได้ออกหมายเรียก 8 บุคคลที่เกี่ยวข้องรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ นายประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ อดีตผู้บริหารบริษัทหลักทรัพย์