สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชสาส์นถึงปธน.อินเดียและอินโดฯ

20:09 13 สิงหาคม 2561 2,768
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย เหตุน้ำท่วมหนักที่อินเดียและอินโดฯเกิดเหตุแผ่นดินไหว

วันนี้ (13ส.ค.61) สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอินเดีย กรณีเกิดอุทกภัยจากฝนตกหนักช่วงเดือนกรกฎาคม 2561 ในรัฐมหาราษฏระ รัฐเกรละ รัฐเบงกอลตะวันตก รัฐอุตตรประเทศ รัฐคุชราต และรัฐอัสสัม สาธารณรัฐอินเดีย ความว่า

 

ฯพณฯ ประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินเดียกรุงนิวเดลีข้าพเจ้ารู้สึกเศร้าสลดใจอย่างยิ่งที่ได้ทราบข่าวอุทกภัยร้ายแรงในหลายรัฐของอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้สูญหายเป็นจำนวนมาก ทั้งยังก่อให้เกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้างต่อทรัพย์สินและโครงสร้างพื้นฐาน ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจมายังท่าน และประชาชนชาวอินเดียผู้ประสบความทุกข์และความสูญเสียจากภัยพิบัติครั้งนี้

 

ในวันเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ส่งข้อความพระราชสาส์นไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณัฐอินโดนีเซีย ทรงขอบใจที่ให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวไทย และแสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อการสูญเสียกรณีเกิดแผ่นดินไหวที่เกาะลอมบอก สาธารณรัฐอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2561 ความว่า

 

ฯพณฯ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซียกรุงจาการ์ตาข้าพเจ้ารู้สึกตกใจ เมื่อแรกที่ได้ทราบถึงความรุนแรงของแผ่นดินไหวที่เกาะลอมบอก ซึ่งส่งผลให้มีผู้ประสบภัยจำนวนมาก รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยกว่า 200 คน

 

ทั้งนี้ ด้วยปฏิบัติการที่รวดเร็วอย่างมีประสิทธิภาพของทางการอินโดนีเซีย ทำให้ผู้ประสบภัยชาวไทยทุกๆ คน ได้รับความช่วยเหลือออกจากพื้นที่ได้อย่างปลอดภัยข้าพเจ้าในนามของประชาชนชาวไทย ขอขอบใจท่านและประชาชนชาวอินโดนีเซียอย่างยิ่งที่ได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ในครั้งนี้ภัยพิบัติครั้งนี้มีความรุนแรงจนไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ที่จะมีการสูญเสียชีวิตบ้าง นอกจากนั้น ก็ยังมีผู้บาดเจ็บและก่อให้เกิดความเสียหายอย่างกว้างขวาง ข้าพเจ้าและประชาชนชาวไทยจึงขอแสดงความเสียใจมายังท่านและผู้ประสบความสูญเสียทุกคน

 

ทั้งขอยืนยันว่า ประชาชนชาวไทยจะยืนหยัดอยู่เคียงข้างประเทศและชาวอินโดนีเซียอย่างมั่นคงสืบไป

 

(พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร