จับตา!‘ออสการ์’จ่อเพิ่มรางวัล‘ภาพยนตร์ยอดนิยม’

19:36 9 สิงหาคม 2561 1,605
คณะผู้จัดการประกาศรางวัล ‘ออสการ์’ เตรียมเพิ่มรางวัลประเภทใหม่ ‘ภาพยนตร์ยอดนิยม’ โต้ข้อกล่าวหาให้รางวัลภาพยนตร์ที่เป็นงานศิลปะ

วันนี้ (9 ส.ค. 61) สถาบันศิลปะและวิทยาการทางภาพยนตร์ ซึ่งเป็นเจ้าของและผู้จัดการประกาศรางวัล “ออสการ์” ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ถึงความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในการประกาศผลรางวัลประจำปี ที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนก.พ.หรือต้นเดือนมี.ค.ปีหน้า โดยหนึ่งในความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ จะมีรางวัลใหม่สำหรับภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จโดดเด่นในฐานะภาพยนตร์ยอดนิยม ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้ชมและทำรายได้จำนวนมาก แต่อาจไม่เคยได้รับการพิจารณาจากบรรดานักวิจารณ์และคณะกรรมการผู้ตัดสินรางวัล

 

โดยการจัดรางวัลนี้ เพื่อโต้ข้อกล่าวหาที่ว่า ผู้จัดให้รางวัลภาพยนตร์ที่เป็นงานศิลปะที่มีผู้ชมจำกัดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะใช้เกณฑ์ใดในการตัดสินรางวัลภาพยนตร์ยอดนิยม

 

ขณะที่ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้มีความเป็นไปได้มากขึ้นที่ภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมและทำรายได้จากการฉายจำนวนมากอาจมีโอกาสได้รับรางวัลออการ์มากขึ้น เช่น ภาพยนตร์เรื่อง “Black Panther” ซึ่งอาจได้รับการพิจารณาเสนอชื่อให้รับรางวัลดังกล่าวในการประกาศผลรางวัลออสการ์ประจำปีถัดไป

 

นอกจากนี้ คณะผู้จัดพิธีประกาศผลรางวัลออสการ์ยังเปิดเผยต่อว่า การประกาศรางวัลในปีหน้า ทางผู้จัดคาดหมายว่าจะผลิตรายการความยาวไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยจะมอบรางวัลบางรายการในระหว่างช่วงพักโฆษณา และจะนำการมอบรางวัลดังกล่าวมาออกอากาศในระหว่างการถ่ายทอด

 

ทั้งนี้ เพื่อลดปัญหาเรื่องผู้ชมการประกาศรางวัลทางโทรทัศน์มีจำนวนลดลง โดยการประกาศผลรางวัลครั้งที่ 90 เมื่อต้นปีนี้ ใช้เวลาถ่ายทอดเกือบ 4 ชั่วโมง และมีเรตติ้งต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีผู้ชมทางโทรทัศน์เพียง 26.5 ล้านคนเท่านั้น