แม่ประโดน-พุเข็มอ่วม!น้ำท่วมสูงในรอบ15ปี

19:08 9 สิงหาคม 2561 1,291
สถานการณ์น้ำท่วมเหนือเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี หลังน้ำจากเขื่อนล้นสปิลเวย์ พบหมู่บ้านแม่ประโดนและพุเข็มมีน้ำมาเร็วกว่าทุกปีและท่วมสูงในรอบ 15 ปี

วันนี้ (9 ส.ค. 61) ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี หลังน้ำจากเขื่อนแก่งกระจานไหลล้นสปิลเวย์ ล่าสุดสถานการณ์บริเวณต้นน้ำเพชรบุรีหลังเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานบริการและจัดการทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งที่ 4 เพชรบุรี ได้นำถุงยังชีพเข้าไปให้กับชาวบ้าน ซึ่งมีเรื่อของชาวบ้านจากแม่ประโดนซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในต้นน้ำเพชรบุรีนำเข้าไปแจกจ่ายให้ชาวบ้าน เนื่องจากเรือของเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปได้ถึง

 

เจ้าหน้าที่ได้นำถุงยังชีพเข้าไปยังหมู่บ้านพุเข็มในระยะทางกว่า 2 ชั่วโมงกว่าจะเข้าถึง โดยภายในหมู่บ้านพุเข็มมีความลำบากในด้านการสัญจร รถยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ใช้ได้เพียงแค่เรือโดยสารเท่านั้น โดยที่หมู่บ้านพุเข็มมีชาวบ้านอยู่ประมาณ 40 – 50 หลังคาเรือน

 

ขณะที่ชาวบ้านหนึ่งในบ้าน เปิดเผยว่า ปีนี้ถือเป็นครั้งที่น้ำท่วมสูงสุดในรอบ 15 ปีของแก่งกระจาน ซึ่งปีที่เเล้วมีน้ำยังไม่ถึง 50% ซึ่งสิ่งที่ลำบากที่สุดคงเป็นเรื่องของการสัญจร

 

ทีมข่าว TNN 24 ช่อง 16 รายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ทีมข่าวเข้าไปยังหมู่บ้านพุเข็มเพื่อนำถุงยังชีพไปให้กับชาวบ้าน โดยการล่องเรือเข้าไป บริเวณนั้นเป็นพื้นที่การเกษตร ดดยมีหน่วยงานจากภายนอกเข้ามาให้การช่วยเหลือ ซึ่งชาวบ้านต้องใช้เรือในการสัญจรทางน้ำเนื่องจากถนนถูกตัดขาด