น้ำล้นสปิลเวย์! กระทบรีสอร์ทท้ายเขื่อนแก่งกระจาน

08:44 7 สิงหาคม 2561 1,100
น้ำเริ่มเอ่อล้นบริเวณรีสอร์ทท้ายเขื่อนแก่งกระจาน ด้านปชช.ในพื้นที่อำเภอเมืองเพชรบุรีตื่นตัวก่อพนังกั้นน้ำ

 

วันนี้( 7 ส.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้เอ่อล้นสปิลเวย์ทำให้มวลน้ำไหลเข้าท่วมรีสอร์ทที่อยู่บริเวณท้ายเขื่อน ซึ่งผู้ประกอบการในพื้นที่ต่างก็ออกมาดูสถานการณ์น้ำเพื่อที่จะเตรียมรับมือกับความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจากน้ำที่ไหลเข้ามา

 

 

 

ขณะที่ประชาชนในตัวเมืองเพชรบุรี ต่างทยอยมาขอรับกระสอบทรายเพื่อนำกลับไปเป็นแนวกั้นน้ำที่พัก หลังทราบว่าน้ำล้นข้ามสปิลเวย์ของเขื่อนแก่งกระจาน มณฑลทหารบกที่ 15 ส่งกำลังพล 20 นาย คอยบรรจุทรายใส่กระสอบบริการประชาชนในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ที่บริเวณสะพานอุรุพงษ โดนประสานขอทรายจากทางจังหวัดมากถึง 20 คันรถ

 

นางภารนี นาคอินทร์ เป็นหนึ่งคนที่มาขอรับกระสอบทรายวันนี้ กล่าวว่าบ้านของตนอยู่ห่างจาก แม่น้ำเพชรบุรีประมาณ 500 เมตรได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมทั้งปี 2559 และ 2560 เกลงว่าน้ำปริมาณมากที่ระบายมาจากเขื่อนแก่งกระจานจะทำให้เกิดอุทกภัยซ้ำรอยจึงนำกระสอบทรายกลับไปเป็นแนวกั้นน้ำ 

 

 

ส่วนสถานประกอบการและประชาชนในพื้นที่ อำเภอเมืองจังหวัดเพชรบุรี ต่างตื่นตัวพากันจัดซื้อวัสดุก่อสร้าง อิฐบล็อ และกระสอบทราย สร้างแนวกันน้ำบริเวณห้างร้านและหน้าบ้านเพื่อลดความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยประเมินปริมาณน้ำจากปีที่ผ่านมาเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับมวลน้ำที่กำลังจะมาถึง โดยนำกระสอบไปบรรจุทรายที่ทางเทศบาลและหน่วยงานทหารเตรียมไว้ให้

 

ขณะที่บางคนยอมรับว่าได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมาเป็นปีที่ 3 โดยปีก่อนๆมีข้าวของเสียหายเยอะเพราะข้นย้ายไม่ทัน แต่ปีนี้ทางภาครัฐมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าทำให้มีสามารถขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และลดความเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วมได้มาก นอกจากนี้ยังมีเครื่องสูบน้ำที่เตรียมไว้ ซึ่งอยากให้ทางส่วนราชการสนับสนุนน้ำมันเพื่อไว้สำหรับสูบน้ำ เพื่อลดค่าใช่จ่ายในการจัดซื้อ