น้ำล้นแก่งกระจาน จ่อทะลักท่วมริมสองฝั่งแม่น้ำเพชรบุรีคืนนี้

18:10 6 สิงหาคม 2561 1,855
ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤตเตือนน้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน เตรียมทะลักท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำเพชรบุรีเที่ยงคืนนี้ เตือนประชาชนขนของขึ้นที่สูง

วันนี้ (6 ส.ค. 61) นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต ออกประกาศศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ เรื่อง สถานการณ์แม่น้ำเพชรบุรีว่า ระดับน้ำเริ่มไหลล้นทางระบายน้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และปริมาณน้ำดังกล่าวทะยอยไหลลงแม่น้ำเพชรบุรี

 

จากนั้น จะเคลื่อนตัวถึงเขื่อนเพชรและจะไหลผ่านตัวเมืองเพชรบุรีลงสู่อ่าวไทยที่อำเภอบ้านแหลมตามลำดับ จากผลการประชุมคณะทำงานอำนวยการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำประเมินว่า น้ำที่ไหลล้นจากเขื่อนแก่งกระจานจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่สองฝั่งริมแม่น้ำเพชรบุรีในวันนี้ เวลา 24.00 น. และจะเคลื่อนตัวถึงอำเภอเมืองเพชรบุรีและอำเภอบ้านแหลมในวันพรุ่งนี้ (7 ส.ค.) เวลา 24.00 น. เป็นต้นไป โดยระดับน้ำจะเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำและในเขตชุมชนสูงประมาณ 50 เซนติเมตร

 

ดังนั้น ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วยกรมชลประทาน จังหวัดเพชรบุรี และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมเผชิญเหตุ และแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำเพชรบุรีเตรียมรับสถานการณ์และเฝ้าระวังระดับน้ำแม่น้ำเพชรบุรีไหลเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ในระยะต่อไป