นายกฯห่วงน้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน เตือนปชช.เตรียมรับมือน้ำท่วม

14:13 5 สิงหาคม 2561 1,211
นายกรัฐมนตรีห่วงสถานการณ์น้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน สั่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานรับมือ พร้อมเตือนประชาชนขนของขึ้นที่สูงรับมือน้ำท่วม

วันนี้ (5 ส.ค. 61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังและติดตามปริมาณน้ำในเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำทั่วประเทศโดยเฉพาะที่เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี หลังได้รับทราบรายงานว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นเพราะมีฝนตกอย่างต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน และมีโอกาสที่น้ำจะล้นสปิลเวย์หรือทางน้ำล้น และไหลเข้าสู่เขื่อนเพชรบุรีและตัวเมืองเพชรบุรีตามลำดับ

 

ขณะที่ตลอดเส้นทางของน้ำจะทำให้น้ำไหลลงข้างทางซึ่งอาจจะกระทบบ้านเรือนริมทางน้ำ รีสอร์ท และพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอแก่งกระจานและอำเภอท่ายาง โดยภาพรวมคาดว่าระดับน้ำในปีนี้จะสูงมากกว่าปีก่อนโดยอยู่ที่ประมาณ 80 เซนติเมตร - 1 เมตร และจะส่งผลให้น้ำท่วมขังราว 1 - 2 เดือน ซึ่งนานกว่าปีก่อนที่ขังนาน 1 เดือน

 

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีผ่านกระทรวงมหาดไทยให้แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงเพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วม โดยขนย้ายทรัพย์สินมีค่าขึ้นที่สูงและวางแผนการดำเนินชีวิตในช่วงที่น้ำท่วม ส่วนหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องให้เตรียมดูแลทั้งเรื่องเส้นทางคมนาคม การสาธารณสุข โรงพยาบาล ไฟฟ้า ประปา รวมถึงจุดอพยพประชาชนและการจัดหาอาหารและสิ่งของที่จำเป็นให้พร้อม

 

ทั้งนี้ ระหว่างนี้กรมชลประทานได้เร่งพร่องน้ำออกจากเขื่อน ส่วนจุดที่มีคันกั้นน้ำก็จะลดระดับเพื่อเปิดทางให้น้ำไหลออก ช่วยบรรเทาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับบ้านเรือน รีสอร์ท และพื้นที่การเกษตร นอกจากนี้กองทัพเรือยังได้ส่งเรือผลักดันน้ำและกำลังพลลงไปช่วยดำเนินการในพื้นที่โดยเร่งด่วนแล้ว