สั่งตรวจสอบเจ้าหน้าที่กยศ. จ้างเอกชนทวงหนี้โหด

13:34 4 สิงหาคม 2561 1,726
ผู้จัดการกยศ.สั่งตรวจสอบเอกชนทวงหนี้ไม่เหมาะสม หลังชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านนครศรีฯรวมตัวร้องเรียนทวงหนี้โหด-ข่มขู่ยึดทรัพย์

วันนี้( 4 ส.ค.61) นายชัยณรงค์  กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.). กล่าวถึง กรณีเจ้าหน้าที่ กยศ. จ้างบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งทวงหนี้จากนักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครอง อย่างไม่เหมาะสม ซึ่งในเรื่องนี้ถือว่าไม่ถูกต้องและผิดต่อพระราชบัญญัติทวงนี้ หากพบการทวงนี้ในลักษณะดังกล่าวสามารถร้องเรียนเข้ามาได้

 

นอกจากนี้ได้สั่งให้มีการตรวจสอบกรณีสมาชิกชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน จ.นครศรีธรรมราช เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชถึงวิธีการทวงนี้ว่า มีลักษณะสุ่มเสี่ยงต่อการผิด พ.ร.บ.ทวงหนี้หริือไม่

 

ขณะที่นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อยากให้ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาหาหนทางช่วยเหลือ เพราะบริษัทเอกชนที่รับงานทวงหนี้มาจากกยศ.ใช้วิธีการที่สร้างความหวาดกลัวหวาดผวาไปทุกพื้นที่ เช่น โทรศัพท์หา ผู้ปกครองและลูกหนี้โดยตรงทั้งกลางวันและกลางคืน พูดจาเชิงข่มขู่กดดันลักษณะต่างๆ นอกจากนี้ยังโทรศัพท์มาสอบถาม กดดัน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่เซ็นรับรองกู้ยืมข่มขู่ให้ช่วยติดตามทวงหนี้ สร้างความเดือดร้อนวุ่นวายไปทุกพื้นที่

 

นายยงยศ ยังบอกอีกว่า กำนันผู้ใหญ่บ้านทุกคนเห็นด้วยที่ผู้กู้ยืมเงินจากกยศ.จะต้องชำระหนี้ แต่รัฐบาลและกยศ.ควรทบทวนถึงลักษณะของการทวงหนี้ที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดตาม พ.ร.บ.ทวงหนี้ ประกอบกับควรที่จะคัดกรองลูกหนี้ที่อยู่ในสภาพที่มีขีดความสามารถในการชำระหนี้ เพราะบางคนอาจยังไม่มีงานทำ

 

ส่วนกรณี ครูวิภา น.ส.วิภา บานเย็น หรือ ครูวิภา อายุ 47 ปี ผู้บริหารโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.กำแพงเพชร ซึ่งค้ำประกันเงินกู้ กยศ. ให้แก่นักเรียนชั้น ม.4- ม.5 จำนวน 60 คน เมื่อปี 2541-2542 และลูกศิษย์ส่วนหนึ่งผิดนัดชำระกู้ กระทั่งมีการฟ้องไกล่เกลี่ยและยึดทรัพย์  โดยล่าสุดครูวิภาอาจใช้วิธีกู้เงินมาจำนวน  550,000 บาท เพื่อปลดหนี้ทั้งหมดเพื่อจะได้ไม่ต้องมาทุกข์ใจเมื่อหมายศาลมาอีก