สุดยอด!เจ้าของโรงหล่อพระใจบุญ แจกข้าว200ชุด

10:58 11 มิถุนายน 2561 1,044
เจ้าของโรงหล่อพระใจบุญในจังหวัดพิษณุโลก แจกข้าวสวย –แกงถุงให้กับชาวบ้านทุกวันวันละ 200 ชุดโดยไม่คิดเงิน

วันนี้ (11 มิ.ย. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทุกๆเช้า ชาวบ้านหลายคนในตำบลหัวรอ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จะแวะมาที่ร้านชินพันธ์ บนถนนหัวรอ –บางพยอม เพื่อรับข้าวสวยและแกงถุงที่เจ้าของร้านนำมาแจกให้กับชาวบ้านนำกลับไปรับประทานในครอบครัวโดยไม่เสียเงิน

 

นางละม้าย พันธะเสน อายุ 64 ปี เจ้าของร้านชินพันธ์ เปิดเผยว่า ครอบครัวทำธุรกิจโรงหล่อพระและจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์มานานกว่า 30 ปี เคยผ่านช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ “ยุคต้มยำกุ้ง” ที่เป็นหนี้ธนาคารถึง 10 ล้านบาท จึงได้อธิษฐานกับสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หากผ่านวิกฤตนี้ไปได้จะทำข้าวถวาย ปรากฎว่าธุรกิจเริ่มฟื้นตัว มีงานเข้ามาจนสามารถนำเงินไปใช้หนี้ธนาคารได้หมดเมื่อ 5 ปีที่ผ่านม าแต่เนื่องจากตนนับถือสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระพุทธชินราช และสิ่งศักดิ์สิทธิ์จำนวนมาก การข้าวถวายจึงต้องทำในปริมาณมากตามไปด้วย

 

การแจกข้าวในทุวันจะให้คนงานตื่นตี 04.00 น. เพื่อหุงข้าว 8 หม้อใหญ่ และทำกับข้าว 2 หม้อใหญ่ นำใส่ถาดทำพิธีไหว้ถวายในช่วงเช้าและทำพิธีลาของไหว้ จากนั้นให้คนในร้านช่วยกันตักข้าวสวยและกับข้าวใส่ถุงจำนวน 200 ชุดมาตั้งไว้หน้าบ้านเวลาประมาณ 11.00 – 12.00 น.ของทุกวัน ซึ่งจะมีชาวบ้านในตำบลหัวรอและใกล้เคียงมารับกลับไปรับประทาน บางครอบครัวที่เป็นคนแก่มาไม่ได้ก็จะมีคนงานขี่รถจักรยานยนต์ไปส่งให้ที่บ้าน และทำแบบนี้มานานกว่า 10 ปีแล้ว

 

ทั้งนี้ ชาวบ้านตำบลหัวรอ กล่าวว่า นางละม้ายเป็นคนจิตใจดี ชอบทำบุญทำทานจนคนละแวกนี้เรียกว่า “คุณแม่ผู้ใจบุญ” ซึ่งตนก็มารับข้าวสวยและแกงถุงจากร้านชินพันธ์ไปรับประทานเป็นประจำ ช่วยประหยัดรายจ่ายในครอบครัว