รัฐบาลเตรียมเปิดศูนย์เกาะติดสถานการณ์น้ำ

09:52 2 สิงหาคม 2561 1,182
รัฐบาลเตรียมเปิดศูนย์เฉพาะกิจติดตามสถานการณ์น้ำ 24 ชั่วโมง เฝ้าระวังรับมือพายุจ่อเข้าไทยกลางเดือนส.ค.

วันนี้ (2ส.ค.61) นายสมกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (3 สค.) จะเปิดศูนย์เฉพาะกิจร่วมที่กรมชลประทาน เปิดทำการ 24 ชั่วโมง เพื่อติดตามสถานการณ์และบริหารจัดการน้ำ โดยศูนย์แห่งนี้จะรวมข้อมูลเกี่ยวกับน้ำทั้งหมดในประเทศ มีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเข้าร่วม มีอำนาจในการตัดสินใจเกี่ยวกับการพร่องน้ำ และการจัดการน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชน น้อยที่สุด โดยการทำงานศูนย์นี้ จะประมวลผล เป็นข้อมูลชุดเดียวกัน ใช้กับทุกหน่วยงาน อำนาจการตัดสินใจอยู่ที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะทำงานอย่างรวดเร็วและไม่ช้า

 

สำหรับสถานการณ์น้ำของประเทศล่าสุด อยู่ในระดับสีเหลือง หรือเตรียมการเฝ้าระวัง เนื่องจากคาดว่าในช่วงกลางเดือนส.ค.นี้ จะมีพายุเข้ามายังประเทศไทย อีกลูก เบื้องต้นสิ่งที่เฝ้าระวัง แบ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 11 แห่ง มีสองแห่งสถานการณ่น้ำน่าเป็นห่วง คือ อ่างเก็บน้ำอูน จ.สกลนคร และอ่างเก็บน้ำแก่งระจาน จ.เพชรบุรี ที่มีปริมาณน้ำมากกว่า ร้อยละ 80 ของความจุ จึงมีต้องมีการพร่องน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ภายใน 5 วัน พร้อมแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ก่อน 3 วัน ขณะที่ อ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่มีมากกว่า 30 แห่ง อยู่ในการดูแลของกรมชลประทาน และอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ดที่มีมากกว่า 1 พันแห่ง มอบมายให้ส่วนท้องถิ่นตรวจสอบความแข็งแรง และเฝ้าระวังปริมาณน้ำ

 

นายสมเกียรติ ยอมรับว่า ปริมาณในปีนี้ บางพื้นที่สูงกว่า ปี 2554 ในบางแห่ง เช่น เขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ แต่ยังสามารถบริหารจัดการน้ำได้ ประชาชนไม่ต้องกังวล เพราะหากมีการพร่องน้ำจะมีการประกาศล่วงหน้า ขณะที่ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขง คาดว่าจะทยอยเพิ่มขึ้นในพื้นที่ ริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณจ.เลย หนองคาย นครพนม มุกดาหาร อาจจะสูงถึง 70ซม.ถึง 1 เมตร หากมีการปล่อยน้ำมาจากสปป.ลาว และจีน ดังนั้นต้องเร่งประสานแผนการระบายน้ำจากสสป.ลาวและจีน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ เนื่องจากหากทราบแผน จะเตรียมการรับมือ ได้ก่อน 1 สัปดาห์