สาวระยองกินยาแผนโบราณหน้าชามีแผลพุพอง

19:23 10 มิถุนายน 2561 2,578
สาวระยองเรียกร้องหน่วยงานช่วยตรวจสอบซื้อยาแผนโบราณมารับประทาน ตื่นเช้ามา ใบหน้าชาครึ่งซีก มีแผลพุพอง

วันนี้ (10มิ.ย.61) สภาพใบหน้าของนางทัศวรรณ สังวาลย์เพชร อายุ 32 ปี หลังรับประทานยาแผนโบราณ ที่ซื้อจากร้านขายยาแห่งหนึ่งในตัวเมือง จังหวัดระยอง เพื่อรักษาอาการกระดูกร้าวจากการหกล้ม กระทั่งเช้าวันต่อมา ใบหน้าซีกซ้ายเกิดอาการชา ขยับไม่ได้ และมีตุ่มเม็ดใสขึ้นตามใบหน้า สามีจึงกลับไปสอบถามร้านขายยาโดยนำรูปของตนเองไปให้ทางร้านดูเนื่องจากเชื่อว่าเป็นอาการแพ้ยา แต่ทางร้านขายยาอ้างว่า ตนเองเป็นโรคงูสวัด จึงให้ยามารับประทานใหม่อีก 3 ประปุก แต่หลังจากรับประทานยาเข้าไปได้ไม่นานก็เกิดอาการแน่นหน้าอก และหายใจไม่ออก สามีจึงต้องเร่งนำตัวส่งโรงพยบาล

 

นางทัศวรรณ กล่าวว่า ตนเองมีโรคประจำตัวคือ SLE หรือโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง ซึ่งได้บอกร้านขายยาไปแล้วว่าสามารถรับประทานยาดังกล่าวได้หรือไม่ โดยทางร้านระบุว่า สามารถรับประทานได้และยืนยันว่า ไม่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ จึงซื้อมารับประทาน โชคดีที่มาถึงโรงพยาบาลทันเวลาไม่เช่นนั้นอาจถึงขั้นเสียชีวิต จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบว่ายาแผนโบราณที่ซื้อมารับประทานเป็นอันตรายหรือไม่

 

ขณะที่แพทย์โรงพยาบาลระยอง ยืนยันว่า อาการที่เป็นไม่ใช่โรคงูสวัด แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามาจากสาเหตุใด ต้องรอดูอาการและตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน โดยเบื้องต้นพบว่า แผลที่ใบหน้ามีอาการติดเชื้อ แพทย์ได้ขูดเศษเนื้อที่บริเวณใบหน้าไปตรวจที่ห้องแล็ป และให้นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์เพื่อรอดูอาการและรอผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการ