สหรัฐฯอพยพวุ่น!ปชช.หนีไฟป่าทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย

12:05 31 กรกฎาคม 2561 1,457
สหรัฐฯประกาศภาวะฉุกเฉินไฟป่าทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังมีผู้เสียชีวิต 8 รายและสูญหาย 12 คน พร้อมสั่งอพยพประชาชนเพิ่มอีกเกือบ 5 พันคน

วันนี้ (31 ก.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ล่าสุดนายเจอร์รี่ บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศภาวะฉุกเฉินไฟป่าในอย่างน้อย 6 เขตหรือเคาท์ตี้ทั่วแคลิฟอร์เนีย ได้แก่ เขตริเวอร์ไซด์,มาริโพซ่า,แชสต้า,เลค เมนโดซิโน่ และนาปา หลังยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 8 ราย สูญหาย 12 คน และมีการอพยพประชาชนเพิ่มเป็นทั้งหมด 48,000 คน ส่วนพื้นที่ป่าถูกเผาผลาญไปแล้วเกือบ 240,000 ไร่ หรือเทียบเท่ากับประมาณครึ่งหนึ่งของนครนิวยอร์ก

 

สถานการณ์ไฟป่าที่เรียกชื่อว่า “ไฟป่าคารร์” นอกเมืองเร้ดดิ้ง ในเขตแชสต้า รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นไฟป่าจุดใหญ่ที่สุดและรุนแรงมากที่สุดในรัฐแคลิฟอร์เนียขณะนี้ ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้เสียชีวิตทั้งหมด 8 คน และผู้สูญหายทั้งหมด 12 คนอยู่ในเขตนี้ เจ้าหน้าที่กำลังค้นหาผู้สูญหายทั้ง 12 คนแล้ว นอกจากนี้มีการบังคับอพยพประชาชน 38,000 คนในเขตนี้ด้วย ส่วนบ้านเรือนประชาชนถูกไฟเผาวอดเพิ่มอีกกว่า 300 หลัง รวมเป็นทั้งหมด 874 หลัง

 

ขณะที่ไฟป่ารุนแรงอีกจุดในแคลิฟอร์เนีย ที่เรียกชื่อว่า “เมนโดซิโน่ คอมเพล็กซ์” ในเขตเมนโดซิโน่ เคาท์ตี้ เป็นไฟป่าแฝด โดยเกิดในเขตเมนโดซิโน่และเขตเลค โดยไฟป่าทั้ง 2 จุดอยู่ห่างกันเพียง 48 กิโลเมตร จึงเรียกว่าไฟป่าแฝด ซึ่งสถานการณ์ยังคงรุนแรงเมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) ทำให้ต้องสั่งอพยพประชาชนกว่า 10,000 คน

 

 

ขณะนี้ ทั่วทั้งแคลิฟอร์เนียมีไฟป่ารุนแรงเกิดขึ้นทั้งหมด 8 จุด ซึ่งรวมถึงไฟป่าคารร์และเมนโดซิโน่ด้วย ส่วนทั่วประเทศสหรัฐฯขณะนี้กำลังเกิดไฟป่าทั้งหมด 90 จุด

 

ส่วนที่กรีซ ประชาชนหลายร้อยคนไปรวมตัวกันที่หน้ารัฐสภากรีซในกรุงเอเธนส์เมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) และจุดเทียนรำลึกผู้เสียชีวิต 91 คนจากไฟป่าในเมืองมาตีซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงเอเธนส์ โดยมีการจุดเทียนวางบนพื้นเป็นรูปหัวใจและเป็นเลขวันที่ที่เริ่มเกิดไฟป่าคือวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยประชาชนต่างแสดงความเศร้าเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและความไม่พอใจรัฐบาลกรีซในการรับมือไฟป่าครั้งนี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของกรีซ

 

ด้านนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซิปราส ของกรีซ ลงพื้นที่ประสบภัยในเมืองมาตีเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) หรือ 1 สัปดาห์หลังจากเกิดไฟป่า และหลังจากที่รัฐบาลถูกโจมตีทั้งจากพรรคฝ่ายค้านและประชาชนที่รับมือไฟป่าครั้งนี้อย่างล่าช้า นายซิปราสใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเยี่ยมเยียนผู้รอดชีวิตจากไฟป่า และพบปะเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและตำรวจเพื่อให้กำลังใจ