อพยพชาวกัมพูชา2.5หมื่นคน หนีน้ำไหลข้ามปท.

17:30 28 กรกฎาคม 2561 2,156
ทางการกัมพูชาสั่งอพยพประชาชนชาวสตึงเตรง 2.5 หมื่นคนออกจากพื้นที่ หลังน้ำจากเขื่อนเซเปี่ยน – เซน้ำน้อยไหลข้ามประเทศ

วันนี้ (28 ก.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวกัมพูชาราว 25,000 ชีวิตถูกอพยพออกจากจังหวัดทางตอนเหนือของกัมพูชา หลังเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ซึ่งเป็นน้ำที่ไหลบ่ามาข้ามประเทศจาก สปป.ลาว หลังเขื่อนเซเปี่ยน – เซน้ำน้อยแตกเมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

เจ้าหน้าที่กัมพูชาพยายามอพยพชาวบ้านออกจากหมู่บ้าน17 หมู่บ้านใน 4 ชุมชนของอำเภอเสียมปาง จังหวัดสตึงเตรง ทางภาคเหนือกัมพูชา จากที่ได้เกิดเหตุน้ำท่วมในพื้นที่ ซึ่งมีระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นราว 12 เมตรตามสถานที่ต่างๆ พร้อมกันนี้เจ้าหน้ากัมพูชาได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และเตรียมแผนรับมือกับปริมาณน้ำของแม่น้ำเซกองสูงขึ้นจนผิดปกติ หวั่นเกิดอุทกภัยอย่างเฉียบพลัน

 

ด้านโฆษกของกระทรวงทรัพยากรน้ำและอุตุนิยมวิทยาของกัมพูชา เปิดเผยว่า ระดับน้ำในพื้นที่ยัง ไม่มีสัญญาณว่าจะลดลงแต่อย่างใด ทั้งนี้จากคาดการณ์สภาพอากาศ 1 - 2 วันข้างหน้า ในบริเวณพื้นที่ทางภาคเหนือของกัมพูชายังไม่มีฝนตกแต่มีเมฆมาก

 

ขณะที่โฆษกคณะกรรมการจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของกัมพูชา (NCDM) แถลงผลกระทบจากเขื่อนแตกในลาวว่า มากกว่า 5,000 ครอบครัวที่อาศัยอยู่ใน 4 เมืองทางเหนือของกัมพูชาได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เจ้าหน้าที่ของเราได้อพยพประชาชนไปยังสถานที่ที่ถูกจัดไว้ในที่สูงอย่างปลอดภัย แต่ไม่มีรายงานการเสียชีวิต

 

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศเร่งประสานและตรวจสอบข้อมูล เพื่อให้ความช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่ โดยในเบื้องต้นยังไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว