ยอดผู้เสียชีวิตไฟป่ากรีซพุ่งเกือบ90ราย

14:35 28 กรกฎาคม 2561 1,512
ยอดผู้เสียชีวิตเหตุไฟป่าในกรีซเพิ่มขึ้นเกือบ 90 ราย ขณะที่นายกรัฐมนตรีกรีซประกาศความรับผิดชอบทางการเมืองต่อเหตุไฟป่าครั้งร้ายแรง

วันนี้ (28 ก.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟป่าที่ร้ายแรงที่สุดในกรีซ ล่าสุดเมื่อวานนี้ (27 ก.ค.) เพิ่มเป็น 87 ราย และคาดว่ายังไม่ใช่ตัวเลขสุดท้ายเนื่องจากยังมีผู้สูญหายจำนวนมาก ซึ่งไม่มีการยืนยันตัวเลขผู้สูญหายที่ชัดเจน โดยยอดผู้เสียชีวิตสุดท้ายอาจมากถึง 100 คน

 

ขณะที่สถานการณ์ล่าสุดของไฟป่าที่เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น เมื่อวานนี้ (27 ก.ค.) เจ้าหน้าที่กู้ภัยและอาสาสมัครราว 300 คนยังคงค้นหาภายในบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากไฟป่าอย่างละเอียดเพื่อค้นหาว่ามีผู้ติดอยู่ภายในหรือไม่ โดยมีบ้านเรือนกว่า 500 หลังที่ถูกไฟป่าเผาวอด

 

ด้านนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซิปราส ของกรีซ เรียกประชุมครม. เมื่อวานนี้ (27 ก.ค.) และประกาศความรับผิดชอบทางการเมืองอย่างเต็มที่ต่อเหตุไฟป่าครั้งร้ายแรงที่สุดของกรีซ หลังรัฐบาลถูกพรรคฝ่ายค้านและประชาชนตำหนิการรับมือเหตุไฟป่าและการช่วยเหลือประชาชนล่าช้า โดยพรรคฝ่ายค้านกล่าวหารัฐบาลของนายซิปราสไม่มีแผนเผชิญเหตุที่มีการจัดการและประสานงานที่ดีและทันท่วงทีเพื่อปกป้องชีวิตประชาชน และไม่มีแม้แต่คำขอโทษต่อประชาชนสำหรับภัยพิบัติที่เกิดขึ้น ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในยุโรปในเหตุไฟป่า

 

 

ส่วนประชาชนผู้รอดชีวิตจากไฟป่าในเมืองมาตีใกล้กรุงเอเธนส์ ต่างแสดงความโกรธแค้นรัฐบาลที่ถูกปล่อยให้เผชิญภัยตามลำพัง โดยไม่มีเจ้าหน้าที่มาช่วยหรือมาขอโทษ ทั้งนี้ เมืองมาตีมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากและได้รับความเสียหายอย่างหนักจากไฟป่าครั้งนี้

 

นายกรัฐมนตรีซิปราส ได้หายหน้าไปจากสาธารณะตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา หรือหลังเกิดไฟป่า 1 วัน ซึ่งเป็นวันที่เขาประกาศไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากไฟป่าทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งการไว้อาลัยสิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ สถานการณ์ที่ญี่ปุ่น กำลังจะถูกพายุไต้ฝุ่นลูกใหม่ถล่มในวันนี้ โดยไต้ฝุ่น “ชงดารี” ทวีความรุนแรงระดับ 2 จากทั้งหมด 5 ระดับ ด้วยความเร็วเกิน 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยคาดว่าจะพัดเลียบชายฝั่งทางใต้ของเกาะฮอนชูและพัดขึ้นฝั่งที่เกาะชิโกกุในระหว่างช่วงค่ำวันนี้จนถึงเช้าวันพรุ่งนี้ (29 ก.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น